1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Những điều cần làm ngay khi trẻ sơ sinh mắc bệnh thủy đậu

 

Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu sẽ có nguy cơ diễn biến nặng hơn so với người lớn hoặc trẻ em khác. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ, trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm, với nguy cơ tử vong cao lên đến 30% do tổn thương đa cơ quan.

Bệnh thủy đậu dân gian thường gọi là bỏng rạ, là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút thủy đậu có tên Varicella Zoster (VZV) gây nên. Vi rút này có thể lây truyền từ mẹ sang con qua bánh rau khi mang thai hoặc trẻ mắc phải sau sinh do tiếp xúc với các giọt bắn trong môi trường chứa vi rút thủy đậu (lây truyền qua đường hô hấp) hoặc tiếp xúc trực tiếp với người chăm sóc bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

20210517trieu-chung-thuy-dau-o-tre-so-sinh-1-16494110919971519548686

Bệnh thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút có tên Varicella Zoster (VZV) gây nên

1. Những ảnh hưởng khi trẻ sơ sinh mắc thủy đậu

Thủy đậu sơ sinh thường biểu hiện nặng và nhiều biến chứng hơn, do trẻ không nhận được kháng thể bảo vệ từ mẹ và hệ thống miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành. Những trẻ bị thủy đậu sơ sinh thường có tổn thương đa cơ quan mà hay gặp nhất là tổn thương phổi.

Nếu mẹ bị mắc bệnh thủy đậu trước 28 tuần thai kỳ, sẽ có một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh bị bệnh lý bào thai do vi rút (tổn thương da, mắt, não, ruột và bàng quang).

Mẹ mắc bệnh thủy đậu từ tuần 28 đến tuần 36 của thai kỳ, vi rút có thể tồn tại trong cơ thể con nhưng không gây triệu chứng. Tuy nhiên, vi rút có thể hoạt động trở lại vài năm sau đó. Sau 36 tuần, mẹ mắc vi rút này, trẻ sinh ra có thể bị thủy đậu.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị thủy đậu cao nhất nếu mẹ bị thủy đậu trong vòng 3 tuần cuối của thai kỳ cho đến vài ngày sau sinh. Biểu hiện của trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bị thủy đậu có thể từ ngay sau sinh cho đến khi trẻ được 10 - 12 ngày tuổi.

Giai đoạn nguy hiểm nhất là mẹ bị mắc thủy đậu từ 5 ngày trước sinh cho đến 2 ngày sau sinh, có đến 50% trẻ sinh ra bị mắc bệnh, tỷ lệ tử vong cũng cao (đến 30%). Các tổn thương do thủy đậu nặng bao gồm: Viêm phổi, viêm gan, viêm màng não, rối loạn đông máu nặng do suy gan.

Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bị bệnh thủy đậu nên được cách ly với mẹ, không cho bú mẹ cho đến khi các tổn thương trên da của mẹ khô và lành.

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu hoặc có tiếp xúc (phơi nhiễm) với người bệnh thủy đậu, nên được cách ly. Trường hợp trẻ phơi nhiễm nên xuất viện trước 10 ngày sau phơi nhiễm. Trẻ có thể bú mẹ trừ khi mẹ có tổn thương.

Trẻ bị thủy đậu bào thai không cần phải cách ly nếu trẻ không có tổn thương đang tiến triển.

image001-1649411092039865233254

Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu sẽ có nguy cơ diễn biến nặng hơn so người lớn

2. Nhận biết trẻ sơ sinh mắc thủy đậu

Trẻ sơ sinh khi bị thủy đậu có thể có các triệu chứng như:

- Xuất hiện ban ngứa nổi trên da, chủ yếu ở mặt và tay, chân. Sau có thể lan ra toàn thân.

- Trẻ sốt cao, ngứa ngáy vùng da bị ảnh hưởng…

- Trẻ quấy khóc, trong nốt mụn có chứa dịch. Nếu nhiễm trùng dịch có thể chuyển đục…

Một số triệu chứng khác có thể đi kèm như:

- Ho nhẹ.

- Chảy nước mũi.

- Thở khò khè.

- Bú ít hoặc bỏ bú.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu này thường xuất hiện trước khi trẻ phát ban từ 3 - 4 ngày.

3. Nếu mẹ mắc thủy đậu cần làm gì tránh lây cho trẻ sơ sinh?

Trong trường hợp mẹ mắc thủy đậu để tránh lây cho con, ngoài mang khẩu trang, các mẹ phải tránh tiếp xúc trực tiếp với bé, không ôm ấp, dỗ dành.

Vi rút thuỷ đậu không truyền qua sữa mẹ, khác với vi rút viêm gan hay HIV là truyền qua sữa mẹ, do đó mẹ bị thủy đậu vẫn cho bé bú sữa mẹ bình thường. Sữa mẹ là an toàn, nhưng phải bú gián tiếp bằng cách vắt sữa ra ly rồi ba hoặc ông, bà cho bé bú bằng muỗng hoặc bằng bình.

Không cho bú trực tiếp, cần cho bé ngủ riêng, cách ly mẹ, hạn chế nói chuyện với bé để phòng dịch tiết từ đường hô hấp mẹ bắn ra.

Trong trường hợp cả hai mẹ con đều bị thuỷ đậu thì không cần phải cách ly, vì mỗi người chỉ bị bệnh thuỷ đậu một lần duy nhất trong đời mà thôi.

2019041617093811011422max-1800x1800-1649411091980203086415

Trẻ sơ sinh khi bị thủy đậu có thể xuất hiện ban ngứa nổi trên da

4. Chẩn đoán và điều trị bệnh thuỷ đậu

Việc chẩn đoán thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể dựa vào biểu hiện lâm sàng, với biểu hiện đặc trưng là các tổn thương mụn nước trên da.

Chẩn đoán xác định bằng cách phát hiện vi rút thủy đậu trong dịch nốt phỏng, trong mảnh sinh thiết mô hoặc trong dịch não tủy bằng phương pháp PCR.

Không giống như các trẻ lớn, đại đa số chỉ điều trị triệu chứng, ở trẻ sơ sinh để giảm nguy cơ biến chứng nặng và tử vong, trẻ nên được dùng thuốc kháng vi rút (Acyclovir) càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có mụn nước. 

Chính vì vậy, khi trẻ sơ sinh có những dấu hiệu mắc thuỷ đậu, cha mẹ không nên tự điều trị tại nhà như hầu hết trẻ lớn và người lớn mà cần đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng gây nguy hiểm cho trẻ.

71-1024x682-16494110919662094570922

Bệnh thủy đậu được điều trị chủ yếu là thuốc kháng vi rút, thuốc bôi tại chỗ để chống bội nhiễm da

5. Lời khuyên thầy thuốc

‎Đề phòng bệnh thuỷ đậu cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước khi mang thai từ 3 đến 6 tháng. Mẹ được tiêm phòng sẽ phòng bệnh cho mẹ và phòng bệnh cho cả con mình, vì kháng thể chống vi rút thuỷ đậu của mẹ sẽ theo đường máu vào nhau thai và cả theo đường sữa vào cơ thể bé, bảo vệ bé trong 12 tháng đầu đời. 

Khi mang thai nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu. Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt.

Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng khi gia đình có người mắc bệnh: Khăn mặt, ly, chén, đũa. Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Thay quần áo và tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm sạch. Khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và rửa tay ngay bằng xà phòng.

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể gây ra biến chứng xấu, do đó, khi phát hiện nhiễm bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Đặc biệt, không nên ở nhà tự chữa vì có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng và bệnh nặng hơn.

ThS. BS Nguyễn Thị Anh

 www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong