1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Dược thiện cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

 

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ là tình trạng năng lực hoạt động của đứa trẻ phát triển một cách chậm chạp và thấp kém so với mức trung bình ở những đứa trẻ cùng tuổi.

Trong Đông y, trẻ chậm phát triển trí tuệ thuộc phạm vi chứng lập trì (chậm biết đứng), hành trì (chậm biết đi), phát trì (chậm mọc tóc), xỉ trì (chậm mọc răng) và ngũ trì (chậm biết nói)...

1. Đặc điểm và nguyên nhân sinh bệnh

Trẻ chậm phát triển trí tuệ trong sinh hoạt, học tập và xử thế, thường khó đáp ứng với yêu cầu của hoàn cảnh khách quan, thậm chí khi lớn chúng cũng không thể thực hành thuần thục các hoạt động phức tạp hoặc không thể sinh hoạt một cách độc lập.

Nguyên nhân do 2 nhân tố: Tiên thiên và hậu thiên.

- Tiên thiên là do bẩm thụ từ cha mẹ tinh huyết hư tổn, tinh suy huyết nhược, âm dương nhị khí bất túc làm cho tâm, thận, não, phát triển bất thường mà tạo thành bệnh.

- Hậu thiên là do quá trình sinh nở bị trở ngại, nuôi dưỡng không đầy đủ, bệnh tật phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát dục của đứa trẻ. 

photo-1648772674536-164877267595575048216

Vị thuốc kỷ tử

2. Món ăn bài thuốc dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Bài 1: Óc dê 1 bộ, kỷ tử 50g, gia vị vừa đủ. Óc dê cho vào chén, nêm gia vị rồi hấp cách thủy, có thể ăn thường xuyên.

Bài 2: Xương ống 500g, hải tảo 100g, hành; gừng, muối, đường vừa đủ. Xương đập vụn, hải tảo thái nhỏ, hầm chín làm canh ăn. 

Bài 3: Thục địa 20g, kỷ tử 30g, sơn thù 30g, hoài sơn 30g, trứng chim cút 20 trứng, hành, gừng, muối vừa đủ. Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ rồi cho cùng các vị thuốc vào nồi với một lượng nước vừa đủ, nấu sôi 15 phút là được, ăn trứng, uống nước thuốc.

Bài 4: Tử hà sa bột 3g, thục địa 9g, đan bì 9g, đại táo5 trái, bạch linh 9g, trạch tả 9g, hoài sơn 9g, ngũ vị tử 6g. Sắc uống thay nước. 

Bài 5: Đẳng sâm 10g, thái tử sâm 10g, thục địa 10g, đại táo 10g, tôm nõn 10g, tàu hủ 50g, nấm hương10g, muối, dầu mè vừa đủ. Đại táo bỏ hạt, nấm hương rửa sạch thái chỉ. Sắc các vị thuốc với một lượng nước vừa đủ trong 30 phút rồi bỏ bã lấy nước thuốc. Bổ tàu hủ đã thái miếng cùng với tôm nõn, nấm hương, gia vị vào trong nồi, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là được, ăn hàng ngày. 

Bài 6: Đậu phộng10g, đại táo 10g, long nhãn 10g, gạo tẻ 50g. Đậu phộnggiã nát, đại táo bỏ hạt. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, chia ăn trong ngày. 

Bài 7: Viễn chí 10g, thạch xương bồ 12g, cá trắm 1 con, hành, gừng, muối, vừa đủ. Cá đánh vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cho các vị thuốc vào trong bụng cá và kho bằng niêu trong 30 phút. Bỏ bã thuốc, ăn cá uống nước thuốc.

Bài 8: Long nhãn 60g, trứng gà 1 trứng, đường đỏ vừa đủ. Long nhãn và đường đỏ đun sôi trong 20 phút, sau đó đập trứng gà vào, nấu thêm, trứng chín là dùng được. 

photo-1648772678538-1648772678750835765103

Vị thuốc viễn chí

3. Lưu ý trong chăm sóc và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

- Cần phải căn cứ vào bệnh trạng cụ thể mà lựa chọn các loại thực phẩm và vị thuốc cho phù hợp. Ví dụ: Trẻ chậm mọc tóc cần dùng nhiều tang thầm, dầu mè. Trẻ chậm biết đứng, biết đi cần dùng nhiều tôm nõn, các loại trứng, hồ đào nhục, thục địa, sơn thù. Trẻ chậm biết nói cần dùng nhiều thạch xương bồ, nhục quế...

Vì "thận chủ cốt, sinh tủy, tủy thông với não" cho nên cần chú ý bổ thận ích tủy bằng các loại thực phẩm như tủy và xương dê, trâu bò, heo và một số loại khác giàu tinh huyết như cá trắm, lươn...

- Đa số trẻ em chậm phát triển trí tuệ tỳ vị đều hư yếu, công năng tiêu hóa dễ rối loạn cho nên phải chú ý kiện tỳ ích vị bằng các loại thực phẩm và vị thuốc như nhân sâm, bạch truật, hoài sơn và các loại đậu...

- Không nên vội vã nhồi nhét các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà phải từ từ tăng dần về cả số lượng và chất lượng. Đồng thời, cũng cần chú ý phương thức chế biến: Mềm nhuyễn, dễ tiêu, hợp khẩu vị, lấy chưng, luộc, hấp làm trọng, tránh chiên xào...

ThS Hoàng Khánh Toàn

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong