1. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 3. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. 4. Lật úp các vật dụng phế thải chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào chén nước kê chân tủ. 6. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hóa chất diệt muỗi. 7. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 8. Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

5 quan niệm sai lầm về HIV cần loại bỏ

 

Những tiến bộ trong điều trị HIV đã biến HIV trở thành một bệnh mạn tính, có thể điều trị được. Tuy nhiên hiện nay vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm, làm ảnh hưởng tới những tiến bộ này...

Có thể thấy, thuốc kháng vi rút ngày càng được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ hơn và rất thành công trong việc kiểm soát HIV. Nhờ đó, tuổi thọ của bệnh nhân HIV đã tăng lên mức gần như trung bình.

Bệnh nhân được điều trị ARV kiểm soát tốt bệnh, có cuộc sống bình thường, chất lượng sống tốt hơn và ít bị nhiễm trùng cơ hội. Ngoài những lợi ích về sự sống còn này, việc kiểm soát HIV bằng thuốc kháng vi rút, còn có lợi thế quan trọng là ngăn ngừa lây truyền HIV.

Điều này có nghĩa rằng, nếu người sống chung với HIV, uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền vi rút HIV sang bạn tình âm tính qua đường tình dục. Đó chính là thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền" hay K=K.

Tải lượng vi rút là số lượng vi rút trong mẫu máu xét nghiệm của người sống chung với HIV. Nhìn chung, tải lượng vi rút càng cao, khả năng lây truyền HIV càng cao. Thuốc ARV có thể làm giảm tải lượng vi rút của người nhiễm xuống thấp đến mức không thể đếm được khi xét nghiệm.

Dự phòng trước phơi nhiễm và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm đã đạt được những tiến bộ tương tự trong những năm gần đây. Những chiến thuật này giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh mới ở những người có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm phổ biến. BS. Atul Patel - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sterling, Ấn Độ chia sẻ 5 quan niệm sai lầm vẫn còn đang tồn tại:

photo-1689434558978-1689434559202737198081

Thuốc điều trị HIV đã giúp kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho những người nhiễm HIV

1. HIV không gây ra bệnh AIDS

Đây là một quan niệm sai lầm. HIV gây ra AIDS, nhưng không phải tất cả những người dương tính với HIV đều bị AIDS.

AIDS là một hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch do HIV gây ra theo thời gian. Nó có liên quan đến phản ứng miễn dịch suy yếu và nhiễm trùng cơ hội.

Bạn bị nhiễm HIV có thể bạn bị AIDS, nhưng bạn không thể bị AIDS nếu bạn không bị nhiễm HIV. Điều này đã được khoa học chứng minh.

Các liệu pháp hiện tại có thể giữ mức HIV ở mức thấp, duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội và AIDS.

2. HIV hiện nay ít được quan tâm

Điều này không đúng. Mặc dù có những tiến bộ y học đáng kể để điều trị HIV, nhưng vi rút này vẫn có thể gây ra các biến chứng nhiễm trùng cơ hội và tử vong.

Những điều này thường được quan sát thấy ở những bệnh nhân HIV được chẩn đoán muộn và ở những người thường xuyên bỏ liều thuốc.

Một trong những lý do chính khiến kháng thuốc phát triển và điều trị thất bại là bệnh nhân không tuân thủ điều trị theo quy định.

photo-1689434559679-1689434559853824212600

Chỉ có xét nghiệm HIV mới biết bạn có bị nhiễm HIV hay không? 

3. Nhìn bề ngoài có thể biết bạn bị nhiễm HIV/AIDS hay không?

Nếu một người nhiễm HIV, các triệu chứng thường không thể phát hiện được. Một người bị nhiễm HIV có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự như các triệu chứng liên quan đến các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi và khó chịu nói chung.

Ngoài ra, thời gian của các triệu chứng nhẹ ban đầu thường là một vài tuần. Do đó, chỉ có các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mới có thể xác định liệu một người có nhiễm HIV hay không.

4. Tiếp xúc thông thường làm lây nhiễm HIV

Bể bơi, nước mắt, mồ hôi và muỗi đốt… từng được cho là dẫn đến HIV. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn khác. Chỉ máu, dịch âm đạo, tinh trùng và sữa mẹ bị nhiễm bệnh mới có thể truyền HIV.

HIV thường lây truyền nhất qua quan hệ tình dục không an toàn và dùng chung dụng cụ dùng ma túy với một người dương tính với HIV. Sự lây truyền HIV cũng có thể xảy ra trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú.

5. Những người dương tính với HIV không thể sinh con một cách an toàn

Sự thật là, có rất nhiều cách để ngăn ngừa lây truyền HIV cho bạn tình và đứa con chưa sinh của bạn. Những tiến bộ trong điều trị HIV đã làm giảm đáng kể khả năng người mẹ truyền vi rút cho con.

Những phụ nữ mang thai dương tính với HIV chấp nhận điều trị HIV trong thời kỳ mang thai và cho con bú, có thể sinh ra những đứa trẻ không nhiễm HIV.

Bảo Lâm

Nguồn:suckhoevadoisong

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



1

phong