I. Các biện pháp hòng chống bệnh Hen 1. Để phòng bệnh hen cần tránh tiếp xúc với lông của vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh. 2. Để phòng bệnh hen cần tránh khói thuốc lá, khói, bụi, phấn hoa, hóa chất. 3. Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh để phòng ngừa bệnh hen và các bệnh về đường hô hấp. 4. Kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để phòng bệnh hen. 5. Kết quả điều trị bệnh hen sẽ tốt hơn nếu bạn tuân thủ tốt điều trị. II . Nước sạch và vệ sinh môi trường 1.Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn. 2.Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội. 3.Hãy sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 4.Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu 5.Môi trường ô nhiễm phá tan cuộc sống bình yên của bạn.

Hội chứng viêm đa hệ thống: Trẻ lớn dễ bị tổn thương hơn trẻ nhỏ

 

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Canadian Medical Association Journal, trẻ lớn và thanh thiếu niên là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), tình trạng viêm hiếm gặp có thể xảy ra ở trẻ mắc COVID-19.

Định nghĩa của Tổ chức y tế Thế giới về MIS-C bao gồm:

- Sốt kéo dài ít nhất 3 ngày;

- Protein phản ứng C tăng cao, yếu tố chỉ báo tình trạng viêm;

- Bệnh liên quan đến 2 hoặc nhiều hệ thống cơ quan cơ thể mà không xác định được tác nhân mầm bệnh gây viêm rõ ràng;

- Và xét nghiệm COVID-19 dương tính hoặc nghi ngờ tiếp xúc với một trường hợp COVID-19 dương tính.

Nghiên cứu bao gồm 232 trẻ từ 18 tuổi trở xuống nhập viện vào 15 bệnh viện ở Canada, Costa Rica và Iran với tình trạng nghi ngờ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) từ ngày 01/3/2020 đến ngày 07/3/2021.

Kết quả cho thấy, hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu (89%) có các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, và các vấn đề về da như phát ban và sưng tấy (85%). Liên quan đến tim là phổ biến (59%), cũng như các bất thường về đông máu (90%).

Trong số 232 trẻ tham gia nghiên cứu, 73 trẻ (31,5%) phải vào khoa hồi sức tích cực và 64% cần điều trị tình trạng huyết áp rất thấp. Nguy cơ vào khoa hồi sức tích cực cao hơn ở trẻ từ 6 đến 12 tuổi (44%) và 13 đến 17 tuổi (46%) so với trẻ từ 5 tuổi trở xuống (18%).

Trẻ em nhập viện vào khoảng thời gian sau của giai đoạn nghiên cứu (từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021) dễ có khả năng phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực hơn (50 trong số 112 trẻ, tương ứng 45%) so với những trẻ nhập viện giai đoạn sớm hơn (23 trong số 120 trẻ, tương ứng 19%).

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những bệnh nhân có yếu tố chỉ báo viêm trong máu cao thì có nguy cơ mắc MIS-C nghiêm trọng hơn.

tiem-thieu-nien-1649760567946116626785

Tiêm vắc xin COVID-19 làm giảm các biến chứng của MIS-C ở thanh thiếu niên

Ý kiến của chuyên gia

Các nhà khoa học lưu ý rằng việc chẩn đoán MIS-C có thể là một thách thức.

"Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em là một chẩn đoán mới, với các tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau chưa được xác thực" - Tiến sĩ Joan Robinson, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Alberta ở Edmonton (Canada) và cộng sự cho biết.

Nhóm nghiên cứu cho rằng: "Hầu hết những đứa trẻ này không có tiền sử tiếp xúc với người đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Việc xác định tiền sử phơi nhiễm bệnh có thể khó khăn vì những người tiếp xúc bị mắc COVID-19 có thể không có biểu hiện triệu chứng hoặc không được xét nghiệm xác định tình trạng nhiễm bệnh".

Theo các nhà khoa học, cần có sự đồng thuận quốc tế về tiêu chuẩn chẩn đoán MIS-C nhằm giúp cải thiện khả năng chăm sóc và nghiên cứu lâm sàng về hội chứng này.

BS. Tài Văn

 www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong