1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021. 2. Nước sạch và vệ sinh mang lại cuộc sống, sức khỏe cho tất cả mọi người. 3. Đảm bảo đủ nước sạch cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. 4. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh. 5. Sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường vì một Việt Nam khỏe mạnh. 6. Nước là tài nguyên hữu hạn hãy sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả vì một tương lai bền vững. 7. Cộng đồng chung tay bảo vệ và giám sát chất lượng nguồn nước. 8. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. 9. Mỗi người, mỗi ngày hãy làm việc một tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường.

Liên tiếp triệt phá 2 đường dây kinh doanh giấy khám sức khỏe giả

 

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa làm rõ và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện nhằm thu lợi bất chính. Hàng trăm giấy khám sức khỏe các loại đã bị cơ quan công an thu giữ, cùng nhiều tang vật khác.

Thu giữ hơn 700 giấy khám sức khỏe giả 

Thông tin từ Công an quận Hà Đông cho biết, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an quận phối hợp với các đơn vị chức năng vừa làm rõ và bắt giữ nhiều đối tượng trong 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện. Quá trình đấu tranh, cơ quan công an thu giữ hơn 700 giấy khám sức khỏe các loại, cùng nhiều tang vật khác.

Cụ thể, sau thời gian nắm tình hình và xác lập kế hoạch đấu tranh, khoảng 10h30 ngày 31/12/2020, tổ công tác Công an quận Hà Đông bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt (SN 2000, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đi giao giấy khám sức khoẻ giả cho khách. Mở rộng điều tra, Việt khai nhận mua giấy khám sức khoẻ trên của vợ chồng Nguyễn Văn Linh (SN 1996) và Hoàng Thị Anh Phương (SN 2000) trú ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Linh khai nhận từ tháng 7/2020 đặt mua giấy khám sức khoẻ qua mạng zalo tên “Giấy khám sức khoẻ Hà Nội” rồi bán lại kiếm lời. Khám xét khẩn cấp nơi ở vợ chồng Linh và Phương Anh, cơ quan công an thu giữ 65 giấy khám sức khoẻ khổ A3, 77 giấy khám sức khoẻ khổ A4 có dấu tròn của Công ty CP Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) và 2 giấy khám sức khoẻ của người lái xe có dán ảnh và đóng dấu đỏ của Công ty cổ phần (CP) Bệnh viện GTVT...

Cùng ngày, tổ công tác Công an quận Hà Đông tiếp tục bắt giữ và làm rõ đối tượng Mai Khắc Ninh (SN 199, trú ở xã Sài Sơn, Quốc Oai), đi giao giấy khám sức khoẻ giả với mức tiền công 5 triệu đồng/tháng. Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây là Phạm Văn Kiên và Nguyễn Đình Phi (cùng SN 1998, trú ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu giữ tổng số 450 giấy tờ có dấu hình tròn của Công ty CP Bệnh viện GTVT, 10 dấu đỏ hình chữ nhật khi in ra có tên chức danh bác sĩ, 1 con dấu màu đỏ khi đóng ra có tên Công ty CP Bệnh viện GTVT...

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội cho thấy mẫu con dấu thu được và các giấy tờ có đóng dấu của Công ty CP Bệnh viện GTVT do Công an quận Hà Đông yêu cầu trưng cầu đều là giả.

Thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng/ngày 

Công an quận Hà Đông nhận định, các đối tượng trong vụ án này đã lợi dụng tại các bệnh viện lớn đông người ra vào khám và có nhu cầu khám chữa bệnh để hình thành đường dây khép kín đóng dấu, giả mạo chữ ký để ký và vận chuyển các giấy tờ này. Thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã lên mạng Internet tải các mẫu giấy khám sức khỏe của Công ty CP Bệnh viện GTVT, sau đó đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sĩ để đóng lên các giấy khám sức khỏe này. Tiếp đó, các đối tượng lên mạng internet tìm khách hàng để chào bán giấy khám sức khỏe giả với giá từ 40.000 đồng đến 180.000 đồng. Để tạo lòng tin, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ mẫu con dấu, chữ ký và đặc biệt là tên của bác sĩ phụ trách đơn vị khám bệnh tại các bệnh viện. Với loại giấy khám sức khỏe tờ A3 chúng bán với giá 180.000 đồng/1 tờ. Theo cơ quan công an, bình quân mỗi ngày, các đối tượng thu lời bất chính hàng chục triệu đồng. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Liên quan đến hành vi mua bán giấy khám sức khỏe giả, theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, liên tiếp trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe giả tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng trên thực tế, thực trạng này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Theo Bộ luật Hình sự 2017 thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30đến100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Điều đáng nói hơn đó là việc làm giả tài liệu, con dấu và buôn bán giấy khám sức khỏe giả không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những giấy tờ giả đó được tiêu thụ trót lọt. Để ngăn chặn được tình trạng rao bán giấy khám sức khỏe giả tràn lan trên mạng xã hội, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần phải thay đổi nhận thức. Người có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe nên đến bệnh viện trực tiếp khám và làm đầy đủ các xét nghiệm. Đây không những là việc làm tốt cho bản thân mình mà còn đảm bảo quyền lợi cho mọi người.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong