1. Thực hiện tốt thông điệp 5K và tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là cách phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. 2. Thực hiện tốt thông điệp 5K, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giúp bảo vệ bạn và gia đình trước đại dịch COVID-19. 3. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu để giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường. 4. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19. 5. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

40% người hạ huyết áp tư thế có nguy cơ mất trí nhớ

 

Bạn đang ngồi hoặc nằm trên ghế sofa của bạn. Bạn ngồi dậy quá nhanh chóng và đột nhiên cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc có cảm giác như có lớp màn che trước mắt. Nếu điều này xảy ra với bạn thường xuyên, huyết áp của bạn có thể đang không được ổn định. Đây thường là triệu chứng có liên quan đến hạ huyết áp tư thế, huyết áp tâm thu giảm khi chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng.

Để hoàn thành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học San Francisco đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 2.131 người có tuổi trung bình là 73 trong gần 12 năm. 15% trong số họ bị hạ huyết áp thế đứng (tâm thu và tâm trương). Đến cuối cuộc nghiên cứu, gần một phần tư số người tham gia (22%) đã phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

ha-huyet-ap-tu-the-min1

Hạ huyết áp tư thế cảnh báo nguy cơ mắc sa sút trí tuệ

Trong số những người bị hạ huyết áp, 26% bị sa sút trí tuệ so với 21% ở những người không bị hạ huyết áp tư thế đứng. Điều này có nghĩa là nguy cơ mất trí nhớ cao hơn khoảng 40% đối với những người bị hạ huyết áp thế đứng.

Các tác giả nghiên cứu tin rằng việc quản lý tốt hạ huyết áp tư thế đứng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. TS. Laure Rouch, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Huyết áp của mọi người khi họ chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng cần được giám sát. Việc kiểm soát hạ huyết áp tư thế này là một cách thức hứa hẹn giúp duy trì khả năng nhận thức".

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong