1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Cứu sống bệnh nhân thủng phổi nhờ quy trình báo động đỏ nội viện

 

Ngày 18/02, Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một trường hợp bị đâm thủng phổi nguy kịch nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Trước đó, ngày 14/02, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Dương Minh Trí (sinh năm 1996, ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng) trong tình trạng mất máu do bị đâm thấu ngực phải, nghi đứt mạch máu lớn trong lồng ngực, tổn thương tim, phổi… hết sức nguy kịch. 

Ngay lập tức, ê kíp trực cấp cứu kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển lên phòng mổ. Cùng lúc, phẫu thuật viên, trực lãnh đạo, bác sĩ cấp cứu nhanh chóng có mặt tại phòng mổ.

Do vết thương khá nặng, khoang màng phổi có nhiều máu cục lẫn máu lỏng (khoảng 2.000ml), bị đâm xuyên thùy phổi phải. Các bác sĩ phải phối hợp nhiều khâu, mở ngực để khâu vết thương, đặt dẫn lưu màng phổi…

cuu song benh nhan thung phoi

Bệnh nhân Trí được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ nội viện

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Trí qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Trương Thái Hùng, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, người tiếp nhận, xử trí ban đầu cho bệnh nhân cho biết: “Thay vì mất khoảng 30 phút như quy trình bình thường, thì quy trình báo động đỏ được kích hoạt chỉ 5 phút là bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ, bỏ hết các khâu thủ tục hành chính, ưu tiên cấp cứu cho người bệnh”.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, từ khi quy trình báo động đỏ nội viện được áp dụng đã cứu sống nhiều bệnh. Đây là sự thay đổi lớn trong cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói riêng, ngành Y tế nói chung, nhằm mang lại hiệu quả trong chăm sóc cũng như mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất phục vụ cho người người bệnh.

thanhtra.com.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong