1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Hội nghị triển khai “Chuyển đổi sử dụng vắc-xin ComBE Five” trong tiêm chủng mở rộng

 

Sáng ngày 20/12/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai “Chuyển đổi sử dụng vắc-xin ComBE Five” trong tiêm chủng mở rộng. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi; đại diện Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng; đại diện Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe; Trường Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cán bộ chuyên trách tiêm chủng của Trung tâm Y tế Dự phòng; đại diện lãnh đạo, Trường Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS và cán bộ tư vấn khám sàng lọc phòng tiêm dịch vụ ở 11 Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố; đại diện Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn; Nhà bảo sanh Hoàng Thanh; Phòng khám nhi và tư vấn tiêm ngừa Bác sĩ Khánh Linh.

Theo đó, chuyển đổi sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib từ Quinvaxem sang ComBE Five trên quy mô toàn tỉnh, được bắt đầu triển khai trong tiêm chủng thường xuyên từ tháng 01/2019. Trong đợt triển khai đầu tiên vào tháng 01/2019, đối tượng được tiêm là trẻ từ đủ 2 tháng tuổi có ngày sinh từ ngày 01/10/2018 trở về sau. Đối với những trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng năm 2018 có ngày sinh trước ngày 01/10/2018, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Quinvaxem do thiếu vắc-xin, sẽ có kế hoạch tiêm bù khi có thông báo của Bộ Y tế và nguồn vắc-xin đảm bảo.

Lịch tiêm chủng vắc-xin DPT-VGB-Hib ComBE Five được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Lịch tiêm này tương tự tiêm vắc-xin Quinvaxem trước đây. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Tin, ảnh: TT

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong