1. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 3. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. 4. Lật úp các vật dụng phế thải chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào chén nước kê chân tủ. 6. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hóa chất diệt muỗi. 7. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 8. Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Tăng cường năng lực mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe

 

“Tăng cường năng lực mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe” là chuyên đề được Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương tổ chức tại Cần Thơ ngày 15/9/2023. Tham dự hội nghị có Văn phòng Bộ Y tế, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, viên chức Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe 7 tỉnh khu vực phía Nam: Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang và đại diện Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Sau khi sáp nhập Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (T4G) vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế, công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ có nhiều biến động cả về số lượng và chất lượng, viên chức truyền thông ở Trạm Y tế xã đa số là kiêm nhiệm nên năng lực thực hiện công tác này còn rất hạn chế, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả và chất lượng công việc. Tuy nhiên, ngành y tế các tỉnh, thành đã cố gắng duy trì và xây dựng mạng lưới truyền thông - giáo dục sức khoẻ từ tỉnh xuống tận huyện, xã, đảm bảo thực hiện hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại địa phương.

252c9bbbdd3708695126

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ hiện đang thiếu cả kinh phí, phương tiện, lẫn nhân lực. Chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ chưa được quan tâm đúng mức, nên không khuyến khích được cán bộ tận tâm với công việc vv… Vì vậy, đa số đại biểu các tỉnh, thành trong khu vực Tây Nam Bộ đề xuất Bộ Y tế, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương có văn bản hướng dẫn cụ thể số lượng nhân sự cho hoạt động truyền thông các tuyến, danh mục trang thiết bị,… đặc biệt cần quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ.

bc0d325974d5a18bf8c4

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ và nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng mạng lưới truyền thông - giáo dục sức khoẻ từ trung ương đến cơ sở đã nỗ lực vượt qua thử thách, chủ động thực hiện tốt công tác truyền thông nguy cơ, phòng chống dịch bệnh...

Trước những ý kiến phản ánh tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã chỉ đạo: giao cho Văn phòng Bộ Y tế tham mưu cho lãnh đạo Bộ kiện toàn toàn diện mạng lưới truyền thông - giáo dục sức khoẻ từ trung ương đến tỉnh, huyện và tuyến xã. Văn phòng Bộ là đầu mối, phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ TW, các vụ/cục, đơn vị liên quan định hướng chiến lược, kế hoạch thông tin, truyền thông y tế và nâng cao năng lực truyền thông y tế trong công tác quản lý nhà nước, triển khai kỹ năng hoạt động truyền thông các lĩnh vực y tế cho đội ngũ cán bộ làm truyền thông y tế…

0930b794f11824467d09

Liên quan đến vấn đề chính sách của đội ngũ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ, Thứ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế tổng hợp, tham mưu lãnh đạo Bộ nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh chế độ chính sách đối với cán bộ y tế trong đó có cán bộ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ để đội ngũ này yên tâm công tác...

Giao Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ TW chỉ đạo, theo dõi, giám sát hỗ trợ và đánh giá công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ của ngành một cách chủ động, thường xuyên. Cần hợp tác chặt chẽ với cục/vụ liên qua và hệ thống các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xây dựng và triển khai mô hình chỉ đạo tuyến trong công tác này… Hướng dẫn, hỗ trợ, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ truyền thông - giáo dục sức khoẻ cho đội ngũ cán bộ làm công tác này ở tuyến cơ sở hàng năm.

8911e955afd97a8723c8

Đối với Sở Y tế, CDC các tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần chú trọng và ưu tiên đầu tư phát triển khoa truyền thông - giáo dục sức khoẻ của CDC, đặc biệt về chế độ chính sách cho cán bộ, kinh phí và trang thiết bị cũng như phối kết hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của địa phương. Chú trọng nâng cao năng lực, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ làm công tác này ở tuyến xã, huyện… Hàng năm, quan tâm đề xuất, có kế hoạch chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất ngân sách cho công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ về phòng, chống dịch bệnh, truyền thông về các lĩnh vực y tế tại địa phương.

GIÁNG KIỀU

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE1

phong