1. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 3. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. 4. Lật úp các vật dụng phế thải chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào chén nước kê chân tủ. 6. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hóa chất diệt muỗi. 7. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 8. Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Giám sát tình hình sử dụng muối I-ốt thường quy tại cộng đồng

Từ ngày 10 - 31/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng tiến hành giám sát tình hình sử dụng muối I-ốt thường quy tại cộng đồng và khảo sát thái độ hành vi của bà mẹ có con dưới 5 tuổi, phụ nữ trong độ tuổi 18 – 49 tuổi tại 30 xã (chọn ngẫu nhiên) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 

hình 2

Mục tiêu của đợt giám sát là đánh giá tình trạng thiếu hụt I-ốt và nhận thức của cộng đồng về tình trạng thiếu hụt I-ốt, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống bệnh bướu cổ, khuyến cáo người dân sử dụng các gia vị có I-ốt trong bữa ăn hàng ngày; duy trì và tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát chất lượng muối I-ốt thường quy nhằm đảm bảo chất lượng muối I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh cho người dân sử dụng trong cộng đồng.

Đoàn giám sát đã tiến hành chọn 03 khóm/ấp trong tổng số khóm/ấp của mỗi xã, phường, tại 30 xã của 11 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh. Điều tra ngẫu nhiên 05 hộ gia đình của mỗi khóm/ấp có phụ nữ từ độ tuổi 18 - 49 hoặc có con dưới 05 tuổi. Tại mỗi cụm điều tra thu thập 05 mẫu muối của hộ gia đình, khảo sát kiến thức, thái độ bằng bộ câu hỏi và quan sát thói quen dùng muối, gia vị mặn ở bếp ăn của hộ gia đình được phỏng vấn. Đồng thời, Đoàn cũng tư vấn cho người dân có thói quen mua và sử dụng muối ăn, gia vị mặn có chứa I-ốt trong bữa ăn hàng ngày và tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc dùng muối, gia vị có chứa I-ốt. Từ đó, người dân có được ý thức phòng bệnh - đó là điều kiện để việc phòng bệnh bướu cổ đạt được mục tiêu đề ra, thanh toán hoàn toàn và bền vững các rối loạn do thiếu I-ốt trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngọc Hoa

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE1

phong