1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Tiếp và làm việc với đoàn công tác đáp ứng y tế công cộng

Từ ngày 14-15/4/2022, Cục Phòng chống HIV/AIDS cùng Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đến và làm việc với lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng và nhóm cộng đồng, đồng đẳng viên đang thực hiện hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

          Đoàn công tác gồm: về phía Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam có BS. Eric Dziuban - Giám đốc văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trưởng nhóm Thông tin chiến lược, Trưởng nhóm xét nghiệm, Trưởng nhóm Chương trình dịch vụ Dự phòng và Điều trị; về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS có PGS.TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng, Trưởng Phòng giám sát và xét nghiệm HIV cùng các chuyên viên, lãnh đạo Phòng Điều trị, lãnh đạo Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV. Tiếp và làm việc cùng đoàn công tác có BSCKII. Nguyễn Đình Thanh Liêm – Phó Giám đốc Phụ trách; Trưởng, phó khoa phòng chống HIV/AIDS, Phó Khoa Xét nghiệm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng.

 

1

 

 

          Sóc Trăng là một trong những tỉnh được Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (EPIC) hỗ trợ triển khai mô hình đáp ứng y tế công cộng phù hợp với tình hình và xu hướng dịch HIV của địa phương; trong đó vai trò của các tổ chức cộng đồng vô cùng quan trọng trong việc đồng hành cùng ngành y tế để thực hiện thông báo và xét nghiệm bạn tình, bạn chích của người nhiễm mới HIV. Từ đó, ngành y tế có thể đưa ra các giải pháp giám sát chủ động nhằm xác định thông tin chùm lây nhiễm HIV và cắt đứt đường lây truyền thông qua các chương trình can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV như: chương trình bao cao su, bơm kim tiêm, chất bôi trơn, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), điều trị Methadone…; đồng thời kết nối các dịch vụ tìm ca mới và chuyển gửi điều trị ARV kịp thời.

          Việc triển khai mô hình này sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu 95-95-95 của Việt Nam đã cam kết với UNAIDS: 95% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp (dưới 1000 bản sao/ml) để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Thông tin các trường hợp nhiễm mới HIV sẽ giúp cho việc tập trung nổ lực phòng, chống HIV vào những địa bàn, quần thể cần ưu tiên để rút ngắn loại trừ dịch HIV theo chiến lược quốc gia chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

          Tại cuộc họp, đoàn thống nhất chọn TP Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên là 2 địa phương có số ca nhiễm HIV mới cao nhất của tỉnh để triển khai thí điểm mô hình đáp ứng y tế công cộng với chùm ca nhiễm HIV trên nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) trong thời gian tới./.

3

Tin: Thúy Duy; Ảnh: TQ

 

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong