1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Sóc Trăng với công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19

 

Tình hình tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam và tại tỉnh Sóc Trăng

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan khác, đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, ngay thời gian đầu, Việt Nam xác định vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất giúp ứng phó đại dịch.

Ngày 10/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử cho 75 triệu người dân Việt Nam. Đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại nước ta, huy động tổng lực cùng tham gia với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước.

Sau thời gian nỗ lực thực hiện, Việt Nam đã tiếp nhận 218 triệu liều vắc-xin; thực hiện phân bổ 204,4 triệu liều; còn khoảng 13,6 triệu liều chưa phân bổ, đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng vắc-xin.

Tính đến ngày 01/4/2022, cả nước đã tiêm được 204.861.466 liều, trong đó tổng số mũi tiêm cập nhật trên Nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 193.662.984.

Tại tỉnh Sóc Trăng, đến ngày 01/4/2022, người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 là 853.635 người, đạt tỷ lệ 100%; người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm 2 mũi vắc-xin phòngCOVID-19 là 110.914 người, đạt tỷ lệ 99,7% và tỷ lệ bao phủ vắc-xin trên dân số toàn tỉnh đạt 80%.

Tổng số mũi tiêm tại Sóc Trăng là 2.711.508 liều, trong đó tổng số mũi tiêm cập nhật trên Nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 2.351.145; tỷ lệ tổng mũi tiêm trên Nền tảng/tổng mũi tiêm là 86,71%.

Hầu hết các địa phương đều sử dụng hiệu quả nguồn vắc-xin được phân bổ, tổ chức tiêm chủng an toàn, khoa học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để xảy ra tình trạng vắc-xin hết hạn phải hủy bỏ. Tuy nhiên, việc cập nhật kịp thời, chính xác kết quả tiêm chủng đã đạt được trên Nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Công an còn thấp. Cụ thể như sau:

Tổng số mũi 1 cần cập nhật trên Nền tảng là 282.305; tổng số mũi 2 cần cập nhật trên Nền tảng là 382.658; tổng số mũi 3 cần cập nhật trên Nền tảng là 416.338 (số liệu đến ngày 31/3/2022).

Hinh 1

Ảnh: Bộ Y tế

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây tăng lên chủ yếu do biến thể BA.2 của biến chủng Omicron (đã xuất hiện ở gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ), chiếm phần lớn tổng số các mẫu phát hiện ở trong nước. Và GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Vắc-xin hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Vì vậy, việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Nhưng, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Do đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngành Y tế cùng với các địa phương trong thời gian tới: Tăng tốc độ tiêm phủ 2 mũi vắc-xin và tiêm mũi 3 cho tất cả các đối tượng tiêm chủng; rà soát đối tượng, lập kế hoạch, đẩy nhanh việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại và đặc biệt là tiêm cho nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng phối hợp Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện cập nhật mũi tiêm lên Nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là xu hướng toàn cầu, là việc hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích. Trong Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các bộ, ngành, lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc-xin. Bộ Y tế cũng vừa có Công điện số 235/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là chuẩn bị mọi công tác để sẵn sàng tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn.

Theo đó, các địa phương nói chung đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực điểm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với mục tiêu chung là đảm bảo chủ động tổ chức tiêm miễn phí vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế;đảm bảo tiêm chủng an toàn, đạt chất lượng và đúng tiến độ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Thời gian dự kiến là tháng 4 năm 2022 sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bao gồm cả trẻ em ngoài tỉnh nhưng đang sinh sống và học tập tại tỉnh Sóc Trăng.Dự kiến, trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất quá trình tiêm mũi 1;thời gian để tiêm mũi 2 cũng trong 20 ngày và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vắc-xin sử dụng tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi là vắc-xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech và vắc-xin Spikevax của Moderna theo sự phân bổ của Bộ Y tế và ước tính sẽ tiêm 192.771 trẻ trên địa bàn tỉnh.

Đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định đạt tiêu chuẩn trên địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi hoặc Bệnh viện Đa khoa hay tại Trung tâm Y tế huyện, thị xã.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế huyện, thị xã thì các đơn vị này sẽ lập danh sách trẻ theo nhóm tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Ngành Y tế sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng cho trẻ. Tổ chức tiêm chủng từng đợt theo hình thức chiến dịch, cuốn chiếu hoặc theo phương án được phê duyệt tại Quyết định số 74/QĐ-BCĐUBND ngày 10/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến.

Hinh 2

Ảnh: KGT 

Giải pháp truyền thông

Công tác truyền thông đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh. Bởi, việc tiêm chủng này có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

Vì vậy, tại tỉnh Sóc Trăng, ngành Y tế đã phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các cơ quan thông tấn báo chí định hướng, tuyên truyền mục đích, hiệu quả của việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với những giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị đầu mối biên soạn tài liệu; đến nay đã hoàn tất và cung cấp cho cơ sở y tế các tuyến để thông tin tuyên truyền được chính xác, nhất quán, đồng bộ, kịp thời.

Thứ hai, Sở Y tế đã cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các cơ quan thông tấn báo chí, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường truyền thông với nhiều loại hình và tần suất phát sóng, đăng tải cao độ.

Thứ ba, các ngành, các cấp quan tâm đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc truyền thông vận động các bậc phụ huynh, người nuôi dưỡng đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Qua đó, khen thưởng và nêu gương những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt công tác tuyên truyền./.

NHẤT TINH

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong