I. Các biện pháp hòng chống bệnh Hen 1. Để phòng bệnh hen cần tránh tiếp xúc với lông của vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh. 2. Để phòng bệnh hen cần tránh khói thuốc lá, khói, bụi, phấn hoa, hóa chất. 3. Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh để phòng ngừa bệnh hen và các bệnh về đường hô hấp. 4. Kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để phòng bệnh hen. 5. Kết quả điều trị bệnh hen sẽ tốt hơn nếu bạn tuân thủ tốt điều trị. II . Nước sạch và vệ sinh môi trường 1.Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn. 2.Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội. 3.Hãy sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 4.Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu 5.Môi trường ô nhiễm phá tan cuộc sống bình yên của bạn.

Đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong hoạt động sản xuất công nghiệp

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại tỉnh Sóc Trăng trong những ngày qua, đã ghi nhận chùm ca bệnh tại một công ty thủy sản trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, để tiếp tục đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng…, các nhà máy, xí nghiệp, sản xuất, kinh doanh… trong và ngoài Khu công nghiệp cần có phương án sản xuất nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống COVID-19.

 

Đối với chủ doanh nghiệp:

 

- Xây dựng khung kế hoạch phòng, chống COVID-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Công văn số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế về việc Mẫu kế hoạch PCD COVID-19 cho CSSXKD và mẫu cam kết PCD tại khu nhà trọ cho người lao động. Thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ phòng, chống COVID-19 tại doanh nghiệp.

 

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống COVID-19 đến tất cả công nhân, người lao động được biết để cùng nhau thực hiện.

 

- Thành lập tổ tự kiểm tra và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công nhân, lao động trong việc khai báo y tế trung thực, đo thân nhiệt, thực hiện tuân thủ 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế). Theo dõi, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để kịp thời nhắc nhở, xử lý.

 

- Thực hiện sàng lọc xét nghiệm hàng tuần cho 100% công nhân, người lao động thuộc nhóm nguy cơ, và ít nhất 20% số còn lại.

 

- Bố trí khu vực riêng cho tài xế, phụ xế, bóc xếp trên các phương tiện vận chuyển hàng hoá đường dài, đảm bảo không để xảy ra tiếp xúc, lây nhiễm cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Báo cáo cho chính quyền địa phương để thường xuyên kiểm tra, giám sát.

 

- Thực hiện đánh giá nguy cơ hàng tuần theo từng bộ phận, phân xưởng theo qui định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và có giải pháp khắc phục giảm bớt nguy cơ theo thời gian.

 

- Xây dựng phương án và phòng cách ly tạm thời và thực hiện cách ly tạm thời khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ (test nhanh dương tính trong quá trình tự tổ chức tầm soát) hoặc có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở hoặc phát hiện các trường hợp F1, F2… báo ngay cho cơ quan y tế của địa phương để kịp thời xử lý.

tiem vac xin COVID-19 cho cong nha

 

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động

Đối với người lao động:

 

- Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm 5K trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt, kể cả khi về nhà.

 

- Kết thúc ca làm việc, công nhân, người lao động phải thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn tại nơi làm việc của mình. Đặc biệt là các dụng cụ, bề mặt, tay nắm, nút bấm, …

 

- Thực hiện cam kết một cung đường 02 điểm đến là nơi tham gia sản xuất và nơi ở. Không tham gia đi chợ nhóm tự phát, không đến nơi tập trung đông người. Trên đường đi làm và về nhà, hạn chế tối đa việc ghé dọc đường để tránh lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp và người lao động cần nghiêm túc thực hiện để đảm bảo vừa an toàn trong sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

 

Bài: Giáng Kiều

Ảnh: Hoàng Thân

 

 

 

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong