1. Thực hiện tốt thông điệp 5K và tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là cách phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. 2. Thực hiện tốt thông điệp 5K, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giúp bảo vệ bạn và gia đình trước đại dịch COVID-19. 3. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu để giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường. 4. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19. 5. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Phòng chống COVID-19 trong trạng thái “Bình thường mới”

Sau 2 tháng giãn cách xã hội, từ ngày 16/9/2021, tỉnh Sóc Trăng áp dụng nới lỏng giãn cách theo trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa tiếp tục các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Ở một số nơi khi số ca mắc giảm xuống, một số biện pháp phòng, chống dịch đang được gỡ bỏ nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta quay trở lại “trạng thái bình thường cũ”. Nếu chúng ta không cảnh giác, không bảo vệ chính mình và những người khác, thì số ca mắc COVID-19 có thể sẽ tăng trở lại.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài, COVID-19 luôn chực chờ tấn công mỗi khi chúng ta lơ là, thiếu cảnh giác. Vì vậy, mỗi chúng ta vẫn cần tiếp tục thực hành các biện pháp bảo vệ ngay cả khi chúng ta cảm thấy khỏe và nghĩ mình không bị mắc COVID-19. Hãy đeo khẩu trang nơi công cộng, gập khủy tay áo che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có cồn dù bạn ở nơi làm việc, ở nhà hay ở trường…; tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Thường xuyên khử trùng các vật, bề mặt hay được chạm vào.

bình thường mới

Người dân Sóc Trăng thực hiện không ra đường lúc 21 giờ 00 phút hôm trước cho đến 6 giờ 00 phút sáng hôm sau

Trước COVID-19, chúng ta có thể không chú ý tới khoảng cách khi chúng ta đi, đứng hoặc ngồi gần người khác. Trong lúc diễn biến COVID-19, điều quan trọng là mọi người phải giữ khoảng cách an toàn với người khác để hạn chế sự lây lan của vi rút. Tránh những nơi đông người và hạn chế ở những không gian kín. Riêng những người dân từ các tỉnh, thành phố về Sóc Trăng, hãy chủ động đến ngay các trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và gọi điện cho nhân viên y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời và phải nhớ khai báo y tế một cách trung thực.

Mỗi chúng ta hãy cùng tham gia giám sát, hướng dẫn những người từ các tỉnh, thành phố về Sóc Trăng để khai báo y tế. Hãy cài đặt ứng dụng PC-COVID - ứng dụng duy nhất phục vụ công tác phòng, chống COVID-19, đây là ứng dụng tổng hợp từ nền tảng Bluzone, Sổ sức khoẻ điện tử và các ứng dụng khác dùng để quét mã QR cá nhân, khai báo y tế, phản ánh thông tin về dịch bệnh, thẻ COVID-19, kết quả xét nghiệm và nhiều tiện ích khác cho người dùng.

Cho dù chúng ta đang ở trạng thái “bình thường mới” nhưng chúng ta vẫn phải bảo vệ mình trước COVID-19, bằng cách thực hiện tốt 5K và tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay khi đến lượt. Vì sức khỏe bản thân, vì sức khỏe cộng đồng, mỗi người chúng ta hãy chung tay phòng, chống COVID-19.

GIÁNG KIỀU