I. Các biện pháp hòng chống bệnh Hen 1. Để phòng bệnh hen cần tránh tiếp xúc với lông của vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh. 2. Để phòng bệnh hen cần tránh khói thuốc lá, khói, bụi, phấn hoa, hóa chất. 3. Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh để phòng ngừa bệnh hen và các bệnh về đường hô hấp. 4. Kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để phòng bệnh hen. 5. Kết quả điều trị bệnh hen sẽ tốt hơn nếu bạn tuân thủ tốt điều trị. II . Nước sạch và vệ sinh môi trường 1.Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn. 2.Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội. 3.Hãy sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 4.Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu 5.Môi trường ô nhiễm phá tan cuộc sống bình yên của bạn.

SA SÚT TRÍ TUỆ MỘT BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI

 

 

Sa sút trí tuệ là một rối loạn của hoạt động não bộ làm cho con người mất đi những chức năng trí nhớ và nhận thức bình thường trước đây của mình. Người bị sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong ghi nhớ, học tập và giao tiếp.

Dân gian có câu: “Già hay lú lẫn” quả không sai, lúc còn trẻ chúng ta cũng hay bực bội khi phải tiếp chuyện với người lớn tuổi như ông (bà) nội, ngoại vì chứng hay quên và lẫn của các cụ. Đó chính là một biểu hiện của sa sút trí tuệ, thường gặp ở người cao tuổi.

Người cao tuổi bị sa sút trí tuệ thường có các biểu hiện: Trí nhớ bị suy giảm, giai đoạn đầu thường là giảm trí nhớ ngắn hạn; Giảm khả năng nhận thức về thời gian, không gian; Giảm giao tiếp bằng lời và chữ viết, khó tìm từ khi nói, nói sai, viết sai; Không nhận ra được người thân, người quen, các đồ vật quen thuộc hoặc có thể nhận nhầm; Khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân...; Ngại tiếp xúc với mọi người, thu mình khỏi công việc và xã hội; Có sự thay đổi về cảm xúc: lo âu, trầm cảm, lãnh đạm, nghi ngờ, sợ hãi...; Khả năng điều hành bị suy giảm: giảm khả năng tính toán, giảm sự sáng tạo, không có khả năng đưa ra quyết định để điều hành, lập kế hoạch; Có sự biến đổi nhân cách, luôn tự coi mình là trung tâm, rất dễ kích động và bệnh sẽ nặng lên khi tiến triển như bị kích động lời nói, hành động, có các hành vi không phù hợp như đi lang thang; Bên cạnh bị rối loạn về nhận thức, bệnh sa sút trí tuệ còn có triệu chứng rối loạn tâm lý và hành vi tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh.

Sa sút trí tuệ gây nên gánh nặng lớn cho bản thân người bệnh cũng như người thân và xã hội. Các nguyên nhân chính gây ra sa sút trí tuệ gồm:

- Do bệnh Alzheimer: Chiếm 60-80%

- Do rối loạn thần kinh và chấn thương như chấn thương sọ não...

- Do bệnh nhồi máu cơ tim, viêm não, xuất huyết não

- Do sự rối loạn nội tiết như bị mắc đái tháo đường, suy giáp...

- Do việc lạm dụng các chất kích thích, sử dụng thuốc không hợp lý

nguoi cao tuoi

 

Người cao tuổi cần giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ

Sa sút trí tuệ tuy không nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân như các bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc các bệnh không lây như: tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, … (do có nhiều biến chứng nguy hiểm, chết người) nhưng người bị sa sút trí tuệ bị ảnh hưởng chất lượng cuộc sống rất nhiều, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để giảm thiểu ảnh hưởng của sa sút trí tuệ. Xu hướng hiện nay là cần phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ với hy vọng là làm giảm hoặc chậm khởi phát bệnh. Việc phòng bệnh cần thực hiện từ khi còn trẻ bằng cách: Thường xuyên hoạt động trí não như đọc sách báo, tham gia các buổi sinh hoạt cộng đồng; Giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ; Người cao tuổi phải thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng...; thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo chế độ ăn tốt cho trí nhớ như: ăn nhiều rau, trái cây, đậu, cá, bổ sung dầu ô liu, không ăn quá nhiều thịt, muối, thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp, thức ăn chứa phẩm màu độc hại, các loại nước uống có gas, bỏ hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, bổ sung đầy đủ các loại vitamin B6, B12 trong thực phẩm.

GIÁNG KIỀU

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong