1. Thực hiện tốt thông điệp 5K và tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là cách phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. 2. Thực hiện tốt thông điệp 5K, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giúp bảo vệ bạn và gia đình trước đại dịch COVID-19. 3. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu để giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường. 4. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19. 5. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Đến nay, vi-rút SARS-CoV-2 đã biến chủng nhiều loại, theo số liệu của Bộ Y tế, đã có 7 biến chủng xuất hiện tại Việt Nam. Đáng lo ngại hơn cả là biến chủng delta, là biến chủng có tốc độ lây lan nhanh, đang là mối lo ngại hàng đầu trên thế giới nói chung và tại nước ta nói riêng.

Để ngăn chặn thành công và tiến tới khống chế dịch bệnh, vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin qua nhiều kênh khác nhau: làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay đã có khoảng 105 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Chủ đề truyền thông của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 là: “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”.

1. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân:


Tim vc xin phng COVID-19 l quyn li i vi c nhn l trch nhim i vi cng ng

Phần lớn người được tiêm phòng đầy đủ liều vắc xin (1 hoặc 2 liều tùy loại vắc xin) sẽ có kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không mắc bệnh, đó là quyền lợi lớn nhất về sức khỏe đối với bản thân.

Hơn nữa, người không mắc bệnh có thể làm việc để có thu nhập thường xuyên, đó là quyền lợi về kinh tế.

Một số ít người đã được tiêm vắc xin mà không may bị nhiễm bị bệnh COVID-19 thì bệnh cũng sẽ nhẹ và việc điều trị cũng ít tốn kém hơn người chưa được tiêm vắc xin, thời gian nằm viện ngắn và sức khỏe cũng được hồi phục nhanh chóng.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bênh tật Hoa Kỳ thì tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm ngừa vắc xin rất thấp so với nhóm chưa được tiêm vắc xin (Chưa đến 1% trong tất cả các ca tử vong do COVID-19, số còn lại là chưa tiêm ngừa).

2. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là trách nhiệm đối với cộng đồng:

 Người được tiêm vắc xin sẽ phòng được bệnh và không lây bệnh cho người khác, đây là trách nhiệm to lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong trường hợp người được tiêm vắc xin nếu có mắc bệnh thì bệnh cũng thường nhẹ, mau khỏi. Cho nên thời gian mang vi-rút cũng ngắn và khả năng phát tán vi-rút ra môi trường xung quanh cũng sẽ ít hơn nhiều so với người chưa được tiêm vắc xin, do đó cũng góp phần phòng bệnh cho những người xung quanh.

Còn xét ở mức độ cộng đồng, nếu càng có nhiều người tiêm vắc xin để phòng bệnh thì càng có ít người mắc bệnh, không phải mất nhiều tiền cho việc điều trị bệnh, hệ thống y tế không bị quá tải từ cơ sở vật chất đến nhân lực, các cán bộ y tế có đủ trang thiết bị cũng như sức khỏe để có thể chăm sóc tốt nhất cho số ít bệnh nhân, tăng tỉ lệ khỏi bệnh, giảm tỉ lệ tử vong, xã hội không phải đầu tư nhiều cho công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, vi-rút luôn luôn biến chủng để thích nghi, tồn tại. Với số lượng ca mắc nhiều vi-rút sẽ dễ sinh biến chủng mới (như 7 biến thể đã được phát hiện trên thế giới), nếu có ít người mắc bệnh, vi-rút sẽ không còn hoặc ít cơ hội sinh biến chủng mới, có thể nguy hiểm hơn, các nhà khoa học cũng như hãng sản xuất vắc xin không phải tốn nhiều công sức và kinh phí để nghiên cứu và sản xuất thêm vắc xin mới.

 Do đó có thể nói : “Tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Mọi người dân hãy ủng hộ chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Bộ Y tế và y tế địa phương. Hãy tiêm ngay nếu đến lượt mình, tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hiện nay, Việt Nam đã cấp phép 6 loại vắc xin phòng COVID-19 (Astrazeneca, Pfizer/BoiNtech, Modena Vero cell của Sinopharm, SPUTNIK V, Vaccin Jansen). Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân phối vắc xin phòng COVID-19 cho các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho các đối tượng. Việc cấp phép nhiều loại vắc xin và lượng vắc xin về nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm, giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng (dự kiến khoảng 75%-80% dân số được tiêm).

Tại tỉnh Sóc Trăng, tổng số mũi tiêm đã hoàn thành đến ngày 29/8/2021 là 149.733. trong đó, mũi 1: 124.238, mũi 2: 25.495.

Người dân hãy ủng hộ chiến dịch tiêm vắc xin của Bộ Y tế và địa phương để đạt mục tiêu đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 Việt Nam có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, với khoảng 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường, ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra.

BS. Văn Hiển Tài

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong