1. Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19:  Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng;  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay;  Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người.  Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng;  Thường xuyên luyện tập thể dục;  Ăn chin, uống chín và ăn đủ chất;  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng;  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở;  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người;  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.  Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết:  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước.  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi.  Hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi.  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng:  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng.  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho.  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày.  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. 4. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu:  Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.  Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.  Ăn chín, uống chín; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch.  Không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng.  Mua và sử dụng thực phẩm có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.  Không lạm dụng rượu, bia. 5. Các biện pháp phòng bệnh dại:  Tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho vật nuôi trong nhàvà nhắc lại hàng năm theo quy định.  Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm.  Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.  Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng và hạn chế làm dập vết thương.  Khi bị chó, mèo cắn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng bệnh dại. 6. Các biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp:  Không hút thuốc lávà tránh xa khói thuốc lá.  Hạn chế ăn mặn; hạn chếuống rượu, bia.  Ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng.  Thường xuyên luyện tập thể dục.  Tránh căng thẳng.  Có chế độ sinh hoạt điều độ và duy trì một lối sống lành mạnh.  Kiểm tra sức khỏe định kỳvà khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế.  Để phòng ngừa và kiểm soát được huyết áp hãy đo huyết áp thường xuyên. __________Chào mừng quý vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sóc Trăng! - SOCTRANG CENTER FOR DISEASE CONTROL

Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách xử trí

 

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân trực tiếp cản trở quá trình tăng trưởng của trẻ, nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Khi trời nắng nóng, các bệnh lý rối loạn tiêu hóa càng dễ xảy ra.

Đây là một trong những chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần hiểu và nắm rõ các biểu hiện bệnh lý và hệ lụy để kịp thời xử trí cũng như phòng bệnh cho con.

Những rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện rất dễ khiến trẻ mắc phải các chứng rối loạn tiêu hóa khi thay đổi chế độ ăn đột ngột. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng với những trẻ thường xuyên có biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa, khả năng hấp thụ và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bị ảnh hưởng, trở thành nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy dinh dưỡng khi diễn tiến lâu dài. Những biểu hiện bệnh lý rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em gồm:

Nôn trớ: nôn trớ hay trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn sau khi nuốt xuống dạ dày bị đẩy trở ngược lên trên. Có đến 2/3 trẻ nhỏ gặp phải tình trạng này trong những tháng đầu đời do đường tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Khi cấu trúc hệ tiêu hoá của trẻ dần hoàn thiện, tình trạng này sẽ thoái lui.

roi-loan-tieu-hoa-gap-o-tre-nho resize

Nôn trớ là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Đầy bụng, đi ngoài phân sống: là biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột, do tình trạng mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột. Đường ruột của người bình thường có một hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Với hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì tỷ lệ này được duy trì, đường ruột sẽ ở trạng thái cân bằng tốt, các quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ chất độc hại diễn ra bình thường. Ngược lại, khi tỷ lệ trên bị phá vỡ, lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn có dịp sinh sôi, tạo ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột với các triệu chứng thường gặp, như: đi ngoài phân lỏng, phân sống, đôi khi có lẫn chất nhầy, có thể kèm theo đầy bụng.

Tiêu chảy: trẻ đi ngoài ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là tiêu chảy. Khi tiêu chảy nhiều hay kéo dài trẻ dễ bị mất nước, mất chất điện giải, nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Táo bón: là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau và rất hay gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ gặp “trục trặc” khi tiếp nhận các thực phẩm khó tiêu hóa: thức ăn cứng, chứa quá nhiều dầu mỡ hay các loại đạm nóng khó tiêu,... Thực tế cho thấy, khi bị táo bón trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển so với những trẻ cùng trang lứa.

Đi tìm nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, có thể kể ra các nguyên nhân chính như sau:

Rối loạn tiêu hóa do khẩu phần ăn không hợp lý: với tình trạng này, trẻ thường có các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, có thể buồn nôn sau khi ăn quá no hoặc quá nhiều một loại thực phẩm nào đó hoặc ăn quá nhiều đồ ăn giàu mỡ và protein.

Do ngộ độc thức ăn: thường xảy ra sau khi trẻ ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ tươi sống, thực phẩm bị ôi thiu, quá trình chế biến hoặc bảo quản không đảm bảo hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn. Biểu hiện: trẻ tiêu chảy nhiều lần, đau bụng, nôn, có thể bị sốt, phân có thể có nhầy, máu. Đôi khi tiêu chảy kèm táo bón xen lẫn.

Rối loạn tiêu hóa do thuốc kháng sinh: thường xảy ra với trẻ em ngay sau hoặc trong liệu trình điều trị kháng sinh. Nguyên nhân là do kháng sinh đã tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến đi ngoài khó kiểm soát, trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém.

Do loạn khuẩn đường ruột: đây là nguyên nhân hay gặp ở trẻ em do sức đề kháng còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa, ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc sau khi bé bị viêm đường hô hấp với các triệu chứng như sổ mũi, ho, có đờm nhiều. Dịch đờm có chứa nhiều vi khuẩn, khi trẻ nuốt vào đường tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện thường gặp là trẻ tiêu chảy nhiều lần bất thường, phân thường kèm theo nhầy. Trường hợp nặng trẻ có thể đau bụng, phân có lẫn máu.

Rối loạn tiêu hóa do các bệnh lý của cơ thể: các bệnh lý điển hình có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp như viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột.

1 21763 resize

Chế biến thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa

Điều cần thực hiện ngay khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Chế biến thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo ăn chín, uống sôi. Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn. Bổ sung thực phẩm có lợi như sữa chua, các thực phẩm có nhiều chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả.

Bổ sung đủ nước và điện giải khi bị tiêu chảy bằng oresol. Lưu ý pha đúng cách, đúng tỷ lệ hướng dẫn sử dụng, cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung men vi sinh hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Nên bổ sung loại men chứa đa dạng các chủng lợi khuẩn và có bổ sung kèm prebiotic (bản chất là thức ăn của lợi khuẩn giúp lợi khuẩn phát triển tốt trong hệ tiêu hóa).

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong