1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động, tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ADHD

 

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động, tăng nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tiếp xúc với khói thuốc thụ động (SHS) từ khi mang thai đến thời thơ ấu có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc triệu chứng ADHD.

Tiến sĩ Li-Zi Lin, Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc, và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối tương quan của việc tiếp xúc với SHS trước khi sinh, sau khi sinh hoặc hiện tại với các triệu chứng ADHD trong một nghiên cứu cắt ngang với 48.612 trẻ em từ 6 đến 18 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những đứa trẻ đã từng tiếp xúc hoặc luôn tiếp xúc với SHS từ khi mang thai đến thời thơ ấu có tỷ lệ mắc các triệu chứng ADHD cao hơn so với những trẻ không bị phơi nhiễm (tỷ lệ chênh lệch dao động từ 1,46 đến 2,94; 1,50 đối với từng tiếp xúc và 2,88 đối với trẻ luôn tiếp xúc). 

tre-tiep-xuc-voi-khoi-thuoc-thu-dong-tang-nguy-co-mac-cac-trieu-chung-adhd1621667202

Tỷ lệ có các triệu chứng ADHD tăng lên đối với trẻ em bị phơi nhiễm SHS khi tiếp xúc trong giai đoạn trước khi sinh, giai đoạn đầu sau sinh hoặc thời kỳ hiện tại (tỷ lệ chênh lệch lần lượt là 2,28; 1,47 và 1,20) so với trẻ không bị phơi nhiễm. 

Phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực y tế cộng đồng để giảm phơi nhiễm SHS, điều này có thể làm giảm gánh nặng kinh tế và sức khỏe của những người mắc ADHD.

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong