1. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi tới lượt là biện pháp an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. 2. Để được bảo vệ liên tục người dân cần nhanh chóng tiêm các mũi nhắc vắc xin phòng COVID - 19 đúng quy định! 3. Tiêm ngừa COVID-19 mũi nhắc: duy trì miễn dịch, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. 4. Tiêm vắc xin phòng COVD-19 mũi 3, mũi 4 là hết sức cần thiết. 5. Vắc xin ngừa COVID - 19: tiêm nhắc đúng lịch, duy trì miễn dịch.

Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ bệnh tim

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gregory Marcus cho biết, trong một thông cáo trên tạp chí American College of Cardiology: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn thì lạm dụng rượu cũng vẫn làm tăng nguy cơ các bệnh tim”.

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở dữ liệu của gần 15 triệu người California trên/bằng 21 tuổi, được phẫu thuật ngoại trú, điều trị tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc nội trú trong khoảng từ năm 2005 đến 2009. Khoảng 2% có chẩn đoán lạm dụng rượu.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người lạm dụng rượu tăng gấp 2 lần nguy cơ rung nhĩ, 1,4 lần nguy cơ đau tim và 2,3 lần nguy cơ suy tim xung huyết so với những người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng, lạm dụng rượu trực tiếp làm tăng nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tăng huyết áp và béo phì cũng được cho là làm tăng nguy cơ các bệnh tim với mức tương đương.

Tiến sĩ Marcus nói: “Chúng tôi có chút ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người có chẩn đoán bị một dạng lạm dụng rượu có nguy cơ đau tim cao hơn đáng kể. Chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ giúp giảm tình trạng uống quá nhiều rượu và tránh những lý lẽ bao biện cho rằng uống rượu sẽ tốt cho tim. Nghiên cứu này đã chứng minh rõ ràng điều ngược lại”.

Tiến sĩ Marcus cũng cho rằng, nghiên cứu mới này có thể đáng tin cậy hơn so với các kết quả trước đó. “Phần lớn các nghiên cứu trước đây chỉ dựa trên việc tự báo cáo về lạm dụng rượu. Đây có thể là cách đánh giá không đáng tin cậy, đặc biệt là ở những người uống nhiều rượu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi dựa trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để đánh giá lạm dụng rượu”, ông cho biết.

www. suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong