1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Gia tăng tổn thương gan do uống nhiều rượu trong đại dịch COVID-19

 

Giãn cách xã hội và những căng thẳng của đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng uống rượu nhiều hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy, tình trạng uống rượu gia tăng này có liên quan đến sự gia tăng nghiêm trọng các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu.

Tiến sĩ Waihong Chung, Trường Y Warren Alpert, Đại học Brown (Mỹ), tác giả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ nhập viện vì bệnh tiêu hóa (GI) và bệnh gan liên quan đến rượu tăng khá mạnh kể từ khi các lệnh giãn cách do COVID-19 được ban hành, và tiếp tục gia tăng trong quá trình tái mở cửa cộng đồng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những người phải đến khám GI liên quan đến rượu và các tình trạng gan khi nhập viện trong giai đoạn giãn cách và tái mở cửa ở Rhode Island từ ngày 23/3 đến ngày 10/5/2020 và ngày 1/6 tới ngày 19/7/2020, tương ứng. Các nhà điều tra đã so sánh với những cuộc tham vấn diễn ra trong cùng khoảng thời gian vào năm 2019.

gia-tang-ton-thuong-gan-do-uong-nhieu-ruou-trong-dai-dich-covid-191621153256

Kết quả cho thấy, tổng số tất cả các cuộc tư vấn về GI giảm 27% trong thời gian giãn cách, nhưng tỷ lệ các tư vấn do GI liên quan đến rượu và các bệnh gan tăng gần 60%. Tỷ lệ những người khám cho các vấn đề liên quan đến rượu đã tăng 80%. Số người đến bệnh viện với bệnh viêm gan do rượu tăng hơn gấp đôi trong thời gian mở cửa lại so với năm 2019 và nhiều người cần thực hiện các thủ thuật nội soi hơn. Điều này cho thấy họ đang bị chảy máu tiêu hóa, một dấu hiệu nghiêm trọng hơn của bệnh.

Các triệu chứng khác của viêm gan do rượu nặng có thể bao gồm vàng da hoặc vàng da và mắt, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, lú lẫn, phù chân và/hoặc phân đen. Không có phương pháp điều trị tối ưu nào cho bệnh viêm gan cấp tính liên quan đến rượu và cách duy nhất để ngăn bệnh tiến triển thành xơ gan là ngừng uống rượu. Các nhà khoa học nhấn mạnh.

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong