1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Uống rượu: 3 giai đoạn đặc biệt nguy hiểm

 

Uống rượu, ngay cả với lượng vừa phải có gây tác hại tới sức khỏe. Mới đây các nhà khoa học Anh và Autralia đã chỉ ra 3 giai đoạn quan trọng mà cơ thể chúng ta cực kỳ nhạy cảm với tác động gây độc thần kinh của rượu.

Rượu có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư, tim mạch và tiêu hóa, bệnh lý hệ thần kinh cũng như rối loạn tâm thần. Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), cho rằng ba giai đoạn trong cuộc đời chúng ta có thể rất nhạy cảm với tác động gây độc cho thần kinh của rượu. Theo các nhà nghiên cứu Anh và Australia, ba giai đoạn này có liên quan đến những thay đổi mạnh trong não.

tac-hai-cua-ruou-bia-600x3811

Uống rượu gây tổn hại tế bào thần kinh cực mạnh ở ba giai đoạn trong cuộc đời

Thời kỳ đầu tiên là từ khi thụ thai đến khi sinh đẻUống rượu khi mang thai rất nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học chỉ ra, ngay cả việc uống rượu vừa phải trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm suy giảm khả năng nhận thức và hành vi ở trẻ.

Thời kỳ thanh thiếu niên: Uống rượu vừa phải hoặc quá mức, ở độ tuổi từ 15-19, có thể gây giảm thể tích thần kinh, kém phát triển chất trắng và suy giảm chức năng nhận thức.

Người cao tuổi: Theo các nhà khoa học, ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng làm tăng nguy cơ tổn thương não ở những người trên 65 tuổi.

Vào năm 2018, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cũng chỉ ra rằng uống rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, bất kể lượng tiêu thụ là bao nhiêu. Theo các nhà nghiên cứu, gần 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới là do uống rượu trong năm 2016.

"Các kết quả xác nhận rằng uống rượu là một yếu tố nguy cơ quan trọng có thể phòng ngừa được đối với các bệnh không lây nhiễm như xơ gan, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch, và các thương tích do bạo lực và tai nạn giao thông đường bộ", Tiến sĩ Carina Ferreira-Borges, Trưởng Chương trình Rượu và Thuốc bất hợp pháp tại Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Phòng chống và Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, cho biết.

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong