1. Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19:  Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng;  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay;  Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người.  Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng;  Thường xuyên luyện tập thể dục;  Ăn chin, uống chín và ăn đủ chất;  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng;  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở;  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người;  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.  Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết:  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước.  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi.  Hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi.  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng:  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng.  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho.  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày.  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. 4. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu:  Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.  Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.  Ăn chín, uống chín; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch.  Không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng.  Mua và sử dụng thực phẩm có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.  Không lạm dụng rượu, bia. 5. Các biện pháp phòng bệnh dại:  Tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho vật nuôi trong nhàvà nhắc lại hàng năm theo quy định.  Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm.  Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.  Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng và hạn chế làm dập vết thương.  Khi bị chó, mèo cắn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng bệnh dại. 6. Các biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp:  Không hút thuốc lávà tránh xa khói thuốc lá.  Hạn chế ăn mặn; hạn chếuống rượu, bia.  Ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng.  Thường xuyên luyện tập thể dục.  Tránh căng thẳng.  Có chế độ sinh hoạt điều độ và duy trì một lối sống lành mạnh.  Kiểm tra sức khỏe định kỳvà khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế.  Để phòng ngừa và kiểm soát được huyết áp hãy đo huyết áp thường xuyên. __________Chào mừng quý vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sóc Trăng! - SOCTRANG CENTER FOR DISEASE CONTROL

Trung Tâm. Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng

Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe được thành lập theo Quyết định số 120/QĐ – TCCB, ngày 04/5/2000 của UBND tỉnh Sóc Trăng;

Chức năng

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ có chức năng: truyền thông - giáo dục sức khoẻ (TT - GDSK); nghiên cứu khoa học, áp dụng các khoa học chuyên ngành truyền thông; chỉ đạo tuyến; đào tạo, hợp tác quốc tế.

Nhiệm vụ

1. Tổ chức thực hiện truyền thông - giáo dục sức khoẻ ở các loại hình:

·     Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, giám sát đánh giá và báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương về kết quả thực hiện công tác TT - GDSK theo định hướng và kế hoạch chung của ngành Y tế;

·     Tổ chức tuyên truyền đường lối của Đảng, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành Y tế về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân;

·     Biên soạn, sản xuất và phân phối các loại tài liệu TT – GDSK đến y tế cơ sở các tuyến (khi được phép của các cơ quan có thẩm quyền);

·     Phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan có liên quan thực hiện TT – GDSK trên các lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, tiến bộ khoa học công nghệ, y đức, y nghiệp, các văn bản của ngành Y tế,...

2.Nghiên cứu khoa học:

·     Nghiên cứu các tài liệu TT - GDSK để phát triển các tài liệu truyền thông phù hợp với mô hình bệnh tật của tỉnh;

·     Nghiên cứu các phương pháp TT – GDSK để áp dụng các phương pháp, mô hình về TT – GDSK của các nước tiên tiến trên thế giới, thực tế Việt Nam vào tỉnh nhà.

3. Chỉ đạo tuyến:

·     Tham gia hoặc đề xuất với Sở Y tế về củng cố và kiện toàn mạng lưới TT - GDSK trong tỉnh;

· Chỉ đạo hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ cho mạng lưới về TT – GDSK.

4. Đào tạo cán bộ:

Tổ chức đào tạo bồi dưỡng, đào tạo nâng cao về nghiệp vụ TT – GDSK cho các cán bộ làm công tác TT - GDSK ở các tuyến.

5. Hợp tác quốc tế:

Thực hiện TT – GDSK ở các lĩnh vực trong ngành Y tế theo quy định của pháp luật.

6. Quản lý đơn vị:

·      Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của đơn vị theo quy định của pháp luật;

·      Tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách nhà nước.

7. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Sở Y tế giao.

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong