1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Phong trào phòng, chống HIV/AIDS rộng khắp trên toàn tỉnh Sóc Trăng

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sóc Trăng, từ ca nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên tại thị xã Vĩnh Châu năm 1994 đến tháng 11/2018, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trong toàn tỉnh là 4.014 người, trong đó, có 2.469 trường hợp còn sống và 1.545 trường hợp tử vong do AIDS. Thành phố Sóc Trăng có người nhiễm HIV còn sống cao nhất với tỷ lệ là 35%. Hình thái lây nhiễm HIV tại tỉnh vẫn chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS hiện tại chủ yếu tập trung ở lứa tuổi từ 15 – 39 tuổi, chiếm 86%, điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Các chương trình dự án từ tổ chức quốc tế cũng ngừng viện trợ.

Với tình hình trên, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS vẫn bám sát vào mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 để duy trì các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn. Kết quả là:­­ giảm số người nhiễm HIV mới hàng năm; giảm số người chuyển sang AIDS và giảm số người tử vong do HIV/AIDS. Để đạt được những thành tựu quan trọng đó, trong những năm qua, Trung tâm luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; làm tốt công tác chỉ đạo và điều hành; thực hiện tốt “Toàn dân tham gia phong trào phòng, chống HIV/AIDS”. Trung tâm còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức tốt nhiều hoạt động, như: mittinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS; tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn, cũng như phân phát nhiều tài liệu truyền thông đa dạng và phong phú;… tạo được phong trào phòng, chống HIV/AIDS rộng khắp trên toàn tỉnh.

 

 

 PHONG TRAO PC AIDS. 2

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi ngày càng đi vào chiều sâu tạo đượcsự chuyển biến tích cực trong nhận thức của những người nhiễm HIV và mọi tầng lớp nhân dân giúp người nhiễm HIV có được niềm tin trong cuộc sống và giảm thiểu sự xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Chương trình can thiệp giảm tác hại cũng được quan tâm triển khai từ tỉnh xuống cơ sở với nhiều hoạt động, như: hỗ trợ kinh phí cho các địa phương làm các công tác can thiệp giảm tác hại ở địa bàn; xây dựng được đội ngũ đồng đẳng viên rộng khắp, qua đó đã tiếp cận đối tượng nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, tình dục đồng giới, tiếp viên nhà hàng/khách sạn; đồng thời, phân phát 79.400 bơm tiêm, 184.896 bao cao su; giới thiệu đến tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại các phòng tư vấn trên địa bàn tỉnh cho 4.145 đối tượng.

Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cũng được quan tâm đẩy mạnh. Sau gần 4 năm triển khai, Phòng khám tại Trung tâm đã tiếp nhận và duy trì điều trị thường xuyên cho hơn 230 bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, hầu hết người nghiện đều chấp hành tốt quy định giờ uống thuốc cũng như các nội dung tư vấn, khuyến cáo của y, bác sĩ để bảo vệ sức khỏe, từ đó, giảm tần suất và ngừng sử dụng ma túy, cải thiện rõ nét về mặt tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị; góp phần giảm gánh nặng kinh tế cho các gia đình có người nghiện và ổn định an ninh trật tự xã hội.

Việc kết hợp chặt chẽ giữa công tác chăm sóc và điều trị ARV cũng được diễn ra đồng bộ. Tính đến nay, tại các phòng khám ngoại trú trong tỉnh, số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý điều trị ARV (thuốc kháng virus) là 1.204 trường hợp; số trẻ phơi nhiễm được quản lý và chăm sóc là 50 trẻ. Phối hợp với Bệnh viện 30 Tháng 4 xây dựng kế hoạch cải thiện quy trình phối hợp Lao/HIV. Trong năm, số người bệnh lao được tư vấn và xét nghiệm HIV là 1.423 người; số người bệnh lao có kết quả xét nghiệm HIV dương tính là 33 người; số bệnh nhân được điều trị đồng thời cả ARV và lao là 25 người.

Công tác dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con cũng được đảm bảo, số phụ nữ mang thai được tư vấn và xét nghiệm HIV trong giai đoạn chuyển dạ khoảng 9.000 trường hợp, phát hiện mới 15 sản phụ nhiễm HIV, trong đó có 14 sản phụ tham gia điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con.

Năm 2018, các tổ chức quốc tế đã cắt giảm tài trợ nguồn thuốc kháng virus HIV, việc tiếp tục điều trị ARV thông qua nguồn thuốc do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả là chủ yếu. Được Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Sở Y tế chỉ đạo, Trung tâm cũng đã kiện toàn 05/05 cơ sở điều trị ký hợp đồng thanh toán BHYT khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS; 96,6% bệnh nhân đang được quản lý và điều trị tại các phòng khám có thẻ BHYT; mua và cấp thẻ BHYT cho 688 bệnh nhân đang được quản lý và điều trị.

Năm 2019, ngành Y tế Sóc Trăng sẽ tích cực chủ động hơn nữa trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh; xây dựng kế hoạch cụ thể về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, nhất là tập trung đầu tư cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; phản ánh kịp thời về Bộ Y tế các khó khăn khi gặp phải; đồng thời, ưu tiên đẩy mạnh chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao;…

Theo Bác sĩ Nguyễn Thế Khải – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS rất cần nhiều hơn nữa sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và mỗi người dân trong cộng đồng quyết tâm thực hiện không để đại dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại. Bởi, không chỉ phục vụ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn vì sự ổn định và phát triển đất nước. Có như vậy, Sóc Trăng mới đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và tiến tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

THÚY DUY

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong