1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

Thư chúc mừng năm mới 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Y tế và bạn đọc báo Sức khỏe & Đời sống lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, An khang và Thịnh vượng.

Nhìn lại năm 2018, lần đầu tiên sau 10 năm, tốc độ tăng trưởng của đất nước vượt lên con số 7,08%. Đời sống người dân được nâng lên toàn diện, khởi sắc, trong đó có lĩnh vực y tế. Cùng với sự phát triển của đất nước, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao, góp phần quan trọng cùng các bộ, ngành thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2018 là năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Dân số trong tình hình mới. Bộ Y tế đã quyết liệt triển khai và nhân rộng mô hình của 26 trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, cụ thể: đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới cơ chế tài chính, chính sách bảo hiểm y tế, tập trung vào phòng chống các bệnh không lây nhiễm, quản lý hồ sơ sức khỏe người dân theo nguyên lý y học gia đình nhằm thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ đến cơ chế tổ chức, hoạt động có hiệu quả tại tuyến y tế cơ sở nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân ngay tại tuyến chăm sóc ban đầu. Tiến tới triển khai nhân rộng mô hình toàn quốc đến hơn 11.000 trạm y tế xã, phường.

Tính đến ngày 31/12/2018, trên 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 87,7% dân số, vượt 2,3% so với chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao.

Năm 2018, ngành Y tế đã cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và 98% các lô hàng nhập khẩu thuộc Bộ Y tế quản lý không thông qua kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu. Tổng ước tính sau khi cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế đã tiết kiệm cho doanh nghiệp và người dân hơn 8,5 triệu ngày công/năm, khoảng 3.332,5 tỷ đồng/ năm, chưa tính các lợi ích khác từ cơ hội kinh doanh.

Cũng trong năm 2018, lần đầu tiên, các chuyên gia Việt Nam thực hiện ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 6 tạng từ cùng một người cho chết não để ghép cho 5 bệnh nhân. Phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng khám chữa bệnh tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, được người dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã đạt được những kết quả nổi bật như: Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vắc-xin cúm mùa “3 trong 1”, vắc-xin sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế; Năm đầu tiên Việt Nam chuyển đổi vắc-xin Quinvaxem sang sử dụng vắc-xin ComBE Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận Việt Nam là quốc gia đã loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết; Việt Nam được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

THU CHUC MUNG NAM MOI CUA BO TRRUONG BYT

Đạt được kết quả này có những nỗ lực không mệt mỏi và đáng trân trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế trên cả nước, góp phần vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước trong năm qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm và có những chỉ đạo sát sao với hoạt động của ngành. Cảm ơn tới các bộ, ngành, chính quyền địa phương đã phối hợp tích cực cùng ngành y tế trong phòng chống dịch, bệnh và khám chữa bệnh cho nhân dân. Cảm ơn Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế đã dành cho y tế Việt Nam những hỗ trợ quý báu. Tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến nhân dân cả nước đã chia sẻ những khó khăn cũng như ủng hộ ngành y tế trong thời gian qua. Đặc biệt cho tôi gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế, những người đang ngày đêm góp công sức thực hiện sứ mệnh cao cả và vô cùng nhân văn là phòng và trị bệnh cứu người.

Năm 2019 là năm thứ tư ngành y tế thực hiện Kế hoạch bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2016-2020. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Quốc hội, Chính phủ giao, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập, tu dưỡng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để tiếp tục xây dựng ngành y tế Việt Nam phát triển theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển, chất lượng và giàu tính nhân văn.

Tôi kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực ủng hộ, tham gia thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam (ban hành theo Quyết định số 1092/QĐ-TTg, ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ) nhằm xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, qua báo Sức khỏe & Đời sống, tôi gửi lời cảm ơn đến đông đảo cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước, những người đã tâm huyết đóng góp ý kiến ủng hộ và xây dựng tờ báo Sức khỏe & Đời sống nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Một lần nữa, chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành y tế, đội ngũ cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước của báo Sức khỏe & Đời sống!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

(đã ký)

TTND, PGS, TS. NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong