1. Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19: • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng; • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay; • Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. • Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. • Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; • Thường xuyên luyện tập thể dục; • Ăn chin, uống chín và ăn đủ chất; • Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; • Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; • Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; • Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. • Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 2. Phòng, chống bệnh tay chân miệng • Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi. • Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. 3. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; • Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; • Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; • Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Hưởng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ: • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. • Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để bảo vệ trẻ ngay từ giây phút chào đời. • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ ăn dặm, bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ tránh được bệnh béo phì, đái tháo đường và tim mạch. • Là bà mẹ thông thái: Tôi chỉ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. • Cán bộ y tế tích cực hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. __________Chào mừng quý vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sóc Trăng! - SOCTRANG CENTER FOR DISEASE CONTROL

Khoai tây - Nguồn vitamin C tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày của cả gia đình

 

Bổ sung vitamin C vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình là một trong những giải pháp góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Vitamin C, hay axit ascorbic là một vitamin tan trong nước, có vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho tạo thành các mô liên kết trong toàn cơ thể. Vitamin C giúp làm lành vết thương, bảo vệ và duy trì xương với các dây chằng, mô răng, mô da và dưới da, sụn xương,… khỏe mạnh. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các ion sinh ra trong cơ thể, giúp cho các tế bào cơ thể không bị tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, lão hóa. Vì cơ thể không thể tự tạo vitamin C, chúng ta phải bổ sung từ thực phẩm ăn hàng ngày.

Không chỉ từ cam hay nước cam, vitamin C có rất nhiều trong các loại rau củ. Bạn biết không, khoai tây cung cấp tới 30% lượng vitamin C chúng ta cần hằng ngày (1 củ khoai tây 148g cho 27mg vitamin C), hàm lượng vitamin C của một trái cà chua vừa (27%) hoặc khoai lang (20%). Bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu nấu khoai tây Mỹ cho gia đình bạn từ khoai tây luộc cho món salad cho đến súp khoai tây nóng với sườn heo, cà ri khoai tây với nước cốt dừa và nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe khác với các sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ.

Screen Shot 2020-06-08 at 15.51.37

Salad khoai tây nướng và dưa leo

Xin giới thiệu đến các bạn một trong những món salad khoai tây đơn giản nhưng bổ dưỡng, rất phù hợp với những người bận rộn:

Nguyên liệu 

- Khoai tây trắng 2 củ, rửa sạch và cắt khối 1cm.

- Nửa chén dầu thực vật.

- 1 muỗng cà phê muối.

- ¼ muỗng cà phê tiêu đen.

- trái dưa leo, thái lát mỏng.

- 7-8 lá bạc hà hoặc rau húng.

Muối vừa ăn.

Nước xốt 

- ¼ chén dầu thực vật.

- Nước cốt từ 1 trái chanh vừa.

- ¼ muỗng cà phê muối.

- ¼ muỗng cà phê bột ớt ngọt.

Cách làm 

- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 2000C. Quét dầu thực vật lên giấy nến.

- Đặt khoai tây đã cắt thành miếng vào tô trộn, thêm dầu, muối và hạt tiêu. Trộn đều để đảm bảo khoai tây, được phủ đều dầu và gia vị.

- Nướng khoai tây trong 25 - 30 phút, lật một lần, cho đến khi vàng và chín đều. Nướng thêm 5- 10 phút nữa, nếu khoai tây chưa chín.

- Chuyển khoai qua một cái tô và để nguội trong 20 phút.

Làm nước xốt 

- Trộn dầu, muối, nước chanh và ớt bột với nhau trong một chén nhỏ.

- Thêm dưa leo thái mỏng và rau húng vào tô khoai tây đã để nguội.

- Đổ nước sốt lên trên và thưởng thức.

- Nếu bạn không thích salad, món khoai tây nướng này ăn không cũng rất ngon.

Suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong