1. Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19: • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng; • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay; • Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. • Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. • Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; • Thường xuyên luyện tập thể dục; • Ăn chin, uống chín và ăn đủ chất; • Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; • Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; • Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; • Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. • Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 2. Phòng, chống bệnh tay chân miệng • Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi. • Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. 3. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; • Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; • Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; • Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Hưởng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ: • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. • Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để bảo vệ trẻ ngay từ giây phút chào đời. • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ ăn dặm, bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ tránh được bệnh béo phì, đái tháo đường và tim mạch. • Là bà mẹ thông thái: Tôi chỉ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. • Cán bộ y tế tích cực hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. __________Chào mừng quý vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sóc Trăng! - SOCTRANG CENTER FOR DISEASE CONTROL

Ngô - Món ăn dân dã phòng trị nhiều bệnh

 

Ngô là lương thực quen thuộc, bổ dưỡng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Ngô rất giàu dinh dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, từ lâu đã được Đông y sử dụng để chế biến thành những món ăn thuốc chữa bệnh rất tốt. Không chỉ hạt ngô mà nhiều bộ phận khác của cây ngô cũng được sử dụng làm thuốc phòng chữa bệnh.

Theo Đông y, ngô có vị ngọt tính bình. Trong Ẩm thực chính yếu viết “Ngô chủ yếu là bổ trung ích khí”. Tỳ vị rất quan trọng đối với sinh mệnh (tỳ vị luận). Tỳ vị khoẻ thì cơ thể khoẻ... Sau đây là một số món ăn thuốc từ ngô:

Trị bướu cổ đơn thuần và sốt rét ở các tỉnh miền núi: ăn ngô cung cấp vitamin điều hoà tuyến giáp thay thế sắn sẽ có lợi do tránh được acid Cyanhydric HCN có trong sắn và măng làm giảm hấp thu i-ốt. Nấu canh ngô với cải soong càng làm phong phú i-ốt. Ăn ngô còn có tác dụng phòng chữa sốt rét (trừ đàm).

Hỗ trợ điều trị ung thư (K)

K dạ dày, tuỵ: hạt ngô nghiền nhỏ 100g ninh nhừ thành cháo để ăn. Tác dụng giảm đau.

K gan, đái tháo đường, tăng huyết áp: râu ngô 60g, giảo cổ lam 60g, sắc nước uống thay trà hàng ngày.

Chữa đái tháo đường:râu ngô 100g, tụy heo một cái nấu canh ăn (sách Y phương tâm kính).

Phòng trị bệnh tim mạch: râu ngô nấu lấy 1 chén nước lớn (bỏ bã râu) nấu canh với tim heo. Ăn một thời gian tim đỡ mệt hơn, dễ thở và ngủ ngon giấc hơn.

Chữa tăng huyết áp: uống nước luộc từ râu, lõi, thân, cùi bắp của ngô đều lợi tiểu.

Chữa tiểu tiện buốt khó khăn, đỏ sẻn, sỏi thận, phù nề:râu ngô hoặc cùi ngô nấu nước uống.

rau ngo nau nuoc uong

Râu ngô nấu nước uống rất tốt cho người tăng huyết áp, tiểu tiện buốt khó khăn, đỏ sẻn, sỏi thận, phù nề

Bổ thận tráng dương

Nước ngô rang: hạt ngô nguyên vỏ(không xay xát) rang cho thật vàng rồi nấu lấy nước uống thay trà hàng ngày. Hoặc lấy nước đó nấu với thịt chim bồ câu, bồ dục, ngẩu pín, sò,... tác dụng càng mạnh.

Canh ngô nấu xương heo: xương heo 0,5kg với 2 nắm ngô hạt hoặc 1 bắp ngô, hầm nhừ, ăn. Tác dụng chữa yếu sinh lý. Nếu muốn hiệu quả cao hơn thì ăn kèm rượu thuốc, gồm: nhục thung dung 150g, câu kỷ tử 200g, đương quy 200g, nhân sâm 200g, dâm dương hoắc 100g, đại táo 20 quả.

Ngoài tác dụng bổ thận tráng dương, món này còn có tác dụng đại bổ nguyên khí, ăn ngon, ngủ tốt, lao động không mệt, da dẻ hồng hào, trẻ lâu.

Sản phụ ăn hạt ngô nấu với nước cơm rượu sẽ có sữa dồi dào nuôi con và ngực vẫn săn chắc. Nếu cho thêm đậu tương, đậu phộng dùng chữa đau lưng.

canh ngo ham xuong

Canh ngô hầm xương lợn tác dụng bổ thận tráng dương

Bệnh tiêu hoá

Bệnh gan mật, vàng da, có sỏi: râu ngô, nhân trần mỗi thứ 30g, hãm hoặc sắc nước uống thay trà hàng ngày làm tăng tiết mật. Có thể dùng ruột cây ngô thay râu ngô.

Bệnh dạ dày: ăn cháo ngô hạt, uống nước râu ngô. Trị chứng ợ chua, đầy bụng không tiêu, sa dạ dày. Không dùng cho người bị loét dạ dày.

Nha chu viêm: ăn dầu ngô ép (đã được sản xuất thành biệt dược).

Bệnh trẻ em

Mùa hè trẻ hay nóng sốt, háo khát, quấy khóc; trẻ ho gà, ho trong và sau khi bị sởi: dùng râu ngô nấu nước cho trẻ uống.

Trẻ tiểu ít đỏ sẻn: lấy cùi ngô nấu nước uống. Có thể nấu cùng hạt bo bo (ý dĩ).

Trẻ biếng ăn, tiêu chảy phân sống: ăn cháo ngô non nấu với cà rốt, hoặc cháo ngô đậu trắng (bạch biển đậu).

chao ngo

Cháo ngô rất tốt cho trẻ biếng ăn, tiêu chảy phân sống

Trường xuân bất lão: trên thế giới và ở Việt Nam, nhiều người thường xuyên ăn ngô để nguyên  hạt, đã thọ trên 100, tóc vẫn đen, răng vẫn chắc, mắt tinh, tai tỏ, da không nhăn, đi đứng vững vàng, không có các bệnh tim mạch huyết áp...

Thân cây ngô, chặt đoạn, đập dập nấu lấy nước uống giúp sức khỏe sung mãn, tóc lâu bạc, da hồng hào. Kết hợp dùng nước này tắm rửa thì da trắng hồng, không có nếp nhăn.

Lưu ý: khi dùng hỗ trợ điều trị ung thư (K), không tán ngô thành bột mịn vì sẽ làm mất phần có tác dụng kháng K và tác dụng chống độc của thuốc chữa K.

Bắp ngô non nên luộc không nướng và cũng không nên phết mỡ để nướng thêm tác hại của mỡ cháy.

Ngô mốc không ăn vì có thể gây ung thư.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong