1. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 3. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. 4. Lật úp các vật dụng phế thải chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào chén nước kê chân tủ. 6. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hóa chất diệt muỗi. 7. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 8. Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Các bài thuốc từ ô mai mơ

 

Trái mơ, vị thuốc giải nhiệt, phòng chống được cảm nắng, cảm nóng. Từ trái mơ, có thể chế biến thành ô mai có tác dụng giảm ho, cầm tiêu chảy, trị viêm đường tiết niệu…

1. Cách chế biến ô mai

Bước 1: Trái mơ chín vàng, rửa sạch, để ráo, đem phơi trong bóng râm cho héo.

Bước 2 - Ngâm mơ: Mơ được ngâm với muối, theo tỉ lệ 1kg mơ: 250g muối. Sau 3 ngày thì vớt ra, tiếp tục phơi trong mát đến khi da trái mơ săn lại, rồi tiếp tục đem ngâm với muối như trên. Làm liên tục như vậy cho tới khi da trái mơ săn lại, các hạt muối trắng mịn kết tinh trên bề mặt là được.

Bước 3: Bảo quản ở nơi râm mát, khô ráo, chống ẩm.

2. Tính vị và công hiệu của ô mai

Ô mai tính bình, vị chua, chát, có công hiệu liễm phế xát tràng, sinh tân giảm khát, tẩy giun, chữa lỵ; chủ trị các bệnh phế hư, ho lâu ngày, kiết lỵ, hư nhiệt tiêu khát, giun quấy, buồn nôn, đau bụng, giun chui ống mật...

Theo các nghiên cứu hiện đại, ô mai có hàm chứa các chất kích thích tố, có tác dụng ức chế nhu động đường ruột, ức chế nhiều loại trực khuẩn, cầu khuẩn thường thấy, cũng như các loại nấm gây bệnh ngoài da.

photo-1683477038126-16834770383981618050378

Ô mai, vị thuốc từ trái mơ chữa ho, tiêu chảy, hư nhiệt phiền khát

3. Các bài thuốc thường dùng 

3.1. Cao ô mai

Thành phần: Ô mai 2.500g, sắc bỏ hạt, cô thành cao 500g. Mỗi lần uống 9g pha thêm đường, hoà tan trong nước sôi, hoặc cứ thế nuốt uống, ngày 3 lần.

Tác dụng: Dùng cho người bị bệnh ngứa bong vẩy khuỷu tay và đầu gối.

3.2. Trà ô mai

- Trà ô mai gừng tươi: Cùi ô mai 30g, chè (trà) xanh 5g, gừng tươi 10g. Cùi ô mai cắt nát, gừng tươi rửa sạch thái sợi cùng với chè (trà) xanh hãm với nước sôi trong bình kín khoảng nửa giờ, thêm đường, uống nóng, ngày 3 lần. Dùng cho người bị lỵ trực khuẩn và lị a-mip.

- Trà ô mai đường: Ô mai 5 hạt, đường vừa đủ. Hãm nước sôi, uống nhiều lần thay trà; dùng cho người sau khi bay sởi, ra nhiều mồ hôi.

Trà ô mai muối: Ô mai 50g. Hãm nước sôi, uống nhiều lần thay trà; dùng cho người mắc bệnh tiểu đường.

photo-1683477041748-16834770418981937868462

Vị thuốc bách hợp

3.3. Cháo ô mai

- Cháo ô mai gạo lứt: Ô mai 20g, gạo lức 100g, đường phèn vừa đủ. Ô mai sắc lấy nước đặc, cho gạo lức vào nấu cháo, cháo chín cho đường phèn vào quấy đều, nấu thêm 1 lát là được.

Tác dụng: Dùng cho người bị ho mạn tính, tiêu chảy, bệnh đường tiết niệu, hư nhiệt phiền khát, mùa hè khô miệng háo nước.

- Cháo ô mai gạo lứt bách hợp: Ô mai 20g, gạo lức 100g, bách hợp 20g, đường phèn vừa đủ.

Ô mai sắc 2 nước, trộn lẫn, bỏ bã, cô lại còn 600ml. Gạo lức vo đãi sạch, cùng nước thuốc và bách hợp, có thể cho thêm nước, nấu lửa lớn cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa cho gạo nở bung ra, cho đường phèn vào nấu thêm 1 lát nữa là được. 

Tác dụng: Dùng cho người âm hư bị ho lâu ngày, ho có đàm, ho ra máu.

Lương y. Vũ Quốc Trung

                                             www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE1

phong