1. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi tới lượt là biện pháp an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. 2. Để được bảo vệ liên tục người dân cần nhanh chóng tiêm các mũi nhắc vắc xin phòng COVID - 19 đúng quy định! 3. Tiêm ngừa COVID-19 mũi nhắc: duy trì miễn dịch, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. 4. Tiêm vắc xin phòng COVD-19 mũi 3, mũi 4 là hết sức cần thiết. 5. Vắc xin ngừa COVID - 19: tiêm nhắc đúng lịch, duy trì miễn dịch.

16 món ăn, bài thuốc từ cây bắp tốt cho sức khỏe

 

Cây bắp là loại cây lương thực phổ biến. Các bộ phận của bắp đều được dùng làm thuốc.

Trong Đông y, các bộ phận của bắp đều được dùng làm thuốc có lợi cho tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu, chống oxy hóa, chống lão hóa, với công dụng chính lợi thủy, tiêu thũng, trừ thấp.

Theo y học hiện đại, bắp chứa nhiều kali, có tác dụng tăng bài tiết mật, hỗ trợ giảm bilirubin trong máu.

photo-1651932743297-16519327453472133581518

Các bộ phận của bắp đều được dùng làm thuốc

Một số món ăn được chế biến từ cây bắp

1. Cháo bắp:Bắp non bào, gạo tẻ, nấu thành cháo, dùng cho người tiểu đường

2. Cháo bắp non cà rốt:Bắp non 100g, cà rốt 3 củ. Nấu bắp sôi trước nửa giờ rồi mới cho cà rốt vào. Dùng ngày hai lần cho trẻ biếng ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng hoặc tiêu chảy.

3. Cháo bắp đậu ván trắng:Bắp 50g, đậu ván trắng 25g, đại táo 50g (bỏ hột). Ngày ăn 1 bữa, có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù.

4. Cháo bột bắpĂn nóng ngày 2 bữa, có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, hạ huyết áp.

5. Bắp luộc cả bắp: Bắp non luộc ăn hạt, uống nước. Dùng cho người bệnh gan thận có phù, sỏi, vàng da.

6. Xôi bắp:Món ăn sáng rất bổ dưỡng, ngon miệng, thích hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng thịt.

7. Dầu bắp:Bắp ép thành dầu ăn như dầu mè, đậu phộng. Người ta dùng dầu bắp để chữa viêm nha chu. Dầu ngô chứa nhiều vitamin E có tác dụng chống lão hóa, chống oxy hóa.

8. Mầm bắp: Ủ cho mọc mầm, dùng tươi hoặc khô, tán bột làm thức uống cho người tiểu đường,đầy bụng,khó tiêu.

9. Nước bắp rang: Sách cổ gọi "túc mễ trà", có tác dụng tăng cường sức khỏe, kiện thân, lợi thận.

10. Nước uống thân cây bắp:Chặt đoạn ngắn, đập dập nấu nước uống, tốt cho da và tóc.

11. Ruột bấc thân bắp: Nấu nước uống có tác dụng lợi tiểu, chống phù, vàng da, trị các chứng chảy máu.

12. Râu bắp:Nấu nước uống hàng ngày, uống liền2 - 3 tháng, trị cao huyết áp, viêm thận cấp, tiểu buốt, tiểu ít, đục.

13. Thang râu bắp chi tử: Râu bắp 30g, vỏ chuối tiêu 30g, chi tử (dành dành) 9g; sắc uống. Dùng cho người huyết áp cao kèm theo chảy máu, thổ huyết.

photo-1651932748236-1651932748507193476277

Chi tử (dành dành)

14. Trà râu bắp, cúc hoa:Râu bắp 18g, thảo quyết minh tử 9g, cúchoa vàng 6g; hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà. Dùng cho người nhức đầu, chóng mặt, cao huyết áp.

15. Cháo râu bắp tim lợn:Râu bắp tươi 60g cho vào túi vải buộc miệng lại hầm với tim heo, gạo tẻ. Dùng cho người bệnh tim, hồi hộp, mất ngủ.

16. Canh râu bắp thịt trai:Râu ngô tươi 50g, thịt trai 120g; thêm nước, nấu thành canh; cách một ngày dùng 1 lần, ăn thịt trai và uống nước canh. Dùng cho người bệnhđái tháo đường, viêm thận, viêm gan và viêm túi mật.

Lương y Hoài Vũ

 www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong