I. Các biện pháp hòng chống bệnh Hen 1. Để phòng bệnh hen cần tránh tiếp xúc với lông của vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh. 2. Để phòng bệnh hen cần tránh khói thuốc lá, khói, bụi, phấn hoa, hóa chất. 3. Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh để phòng ngừa bệnh hen và các bệnh về đường hô hấp. 4. Kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để phòng bệnh hen. 5. Kết quả điều trị bệnh hen sẽ tốt hơn nếu bạn tuân thủ tốt điều trị. II . Nước sạch và vệ sinh môi trường 1.Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn. 2.Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội. 3.Hãy sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 4.Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu 5.Môi trường ô nhiễm phá tan cuộc sống bình yên của bạn.

Thìa là - Rau thơm, vị thuốc quý

 

ky-thuat-trong-cay-thi-la-14750508661-1649416662098810880834Thìa là là một loại rau thơm rất phổ biến trong nhiều món ăn của.....

 

Thìa là là một loại rau thơm rất phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt. Không chỉ là một loại rau thơm, thìa là còn là một vị thuốc chữa nhiều bệnh.

1. Đặc điểm của cây thìa là

Thìa là còn gọi là rau thì là. Tên khoa học Anethum graveolens L. (Peucedanum graveolens Benth et Hook.). Thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae.).

Thìa là cho trái dùng làm thuốc.

Thìa là là cây cỏ nhỏ mọc hàng năm, ít phân nhánh, thân nhẵn, cao 0,3 - 1m, lá xẻ ba thành những phiến nhỏ hình sợi, vò có mùi thơm dễ chịu, nhưng có người cho là khó chịu.

Hoa màu vàng nhạt, mọc thành tán to thường gồm 10 gọng không tổng bao và tiểu bao. Trái hình trứng, dài 3mm, rộng 1,5mm, dẹt ở lưng, phân liệt trái tách nhau dễ dàng, có 3 sống dọc nổi.

Thìa là được trồng khắp nơi ở nước ta nhưng chủ yếu chỉ để lấy lá ăn, thường nấu với cá. Làm thuốc chỉ dùng trái. Ở nước ta không thu hái trái làm thuốc mà dùng trái làm hương liệu cho chè uống. Tại các nước Trung Á, sau lan sang châu Âu người ta trồng và lấy trái làm thuốc. Trước đây, Pháp mua về dùng và bán sang ta, trong khi cây mọc ở nước ta nhưng không dùng. Trái hái về phơi khô là được.

Trong trái thìa là có từ 3 - 4% tinh dầu. Tinh dầu không màu hay hơi vàng nhạt.

ky-thuat-trong-cay-thi-la-14750508661-1649416662098810880834

Cây thìa là

2. Công dụng và liều dùng của thìa là

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. TS. Đỗ Tất Lợi, trái thìa là (nhân dân vẫn gọi là hạt thìa là) được dùng làm thuốc kích thích trung tiện, lợi sữa, chữa đau bụng ở trẻ em; dùng dưới hình thức nước cất trái thìa là. Mỗi ngày uống 50 - 100g để giúp tiêu hóa. Hoặc dưới dạng thuốc pha 4 - 8g trong 1 lít nước. Nếu dùng tinh dầu thì mỗi ngày 250mg đến 1g, nhỏ vào đường hay nước đường để uống.

Trong công nghiệp hương liệu, trái thìa là được dùng phối hợp với một số trái khác như mùi thơm để làm thơm chè.

cay-thi-la1-1649416686797615226166

Lá thìa là được sử dụng làm rau thơm trong nhiều món ăn của người Việt

Còn theo Lương y Minh Chánh trái thìa là có 7 công dụng sau:

Chữa khó tiêu, chướng bụng, nôn mửa, nấcDùng 10g trái sắc uống.

- Hỗ trợ chữa tăng huyết áp, xơ vữa động mạch dẫn tới nhức đầu khó ngủTrái thìa là 5g giã nhỏ; sắc uống ngày 2 lần; uống liên tục nhiều ngày hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu.

Chữa viêm thận, sỏi bàng quang, sỏi thận: Giã hạt thìa là 5g hãm như trà; uống 5 - 6 lần trong ngày.

Trị ít sữa Trái thìa là 10g sắc uống hàng ngày.

Chữa bệnh đường hô hấpTrong trường hợp cảm lạnh, cúm, hoặc viêm cuống phổi. Dùng khoảng 60g trái chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa rối loạn kinh nguyệtThìa là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở các thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai. Dùng 60g dịch chiết lá thìa là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa hơi thở hôiNhai trái thìa là mỗi ngày sẽ cải thiện được hơi thở, giúp hơi thở thơm tho hơn.

174-2-4b1272dac3ee2242b93d8ee39c8aefac1-164941673958550013071

Trái thìa là là vị thuốc chữa nhiều bệnh

3. Những người không nên dùng trái thìa là

Phụ nữ mang thai:  Trái thìa là có thể gây sảy thai. Vì vậy tránh dùng trái thìa là như là một loại thuốc trong quá trình mang thai.

Những người dị ứng với các cây thuộc họ cà rốt: Thìa là có thể gây ra các triệu chứng dị ứng ở những người quá mẫn cảm với các loại cây thuộc họ cà rốt. Một vài trong số này bao gồm cần tây, rau mùi.

Người bệnh đái tháo đường: Chiết xuất thìa là có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Vì vậy, đối với người bệnh đái tháo đường không nên sử dụng chiết xuất thìa là với lượng lớn hơn lượng thường có trong thực phẩm.

Người chuẩn bị phẫu thuật: Chiết xuất thìa là có thể làm giảm lượng đường trong máu. Có một vấn đề là việc sử dụng chiết xuất thìa là có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, những người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng sử dụng chiết xuất từ trái thìa là ít nhất 2 tuần ngay trước lịch phẫu thuật.

 www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong