1. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. 2. Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 3. Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. 4. Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng. 5. Hãy hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi. 6. Thu dọn không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng 7. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến để muỗi không vào đẻ trứng. 8. Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần 9. Mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt 10. Ngủ mùng kể cả ban ngành để tránh muỗi đốt. 11. Người bệnh sốt xuất huyết cần được theo dõi những dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng 12. Khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng cần đến ngay cơ sở y tế

15 bài thuốc trị bệnh từ cây chanh

 

Trái và lá chanh là gia vị hết sức quen thuộc. Trong Y học cổ truyền, các bộ phận của cây chanh có thể sử dụng làm thuốc với tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, chống viêm.

1. Công dụng của cây chanh

Trái chanhvị rất chua (cực toan), tính mát (lương); có tác dụng giải khát, chỉ (làm cho ngừng ói ra thức ăn), tiêu thực, an thai, thông khí kết và làm đẹp da.

Vỏ trái chanhvị đắng, tính ấm; có tác dụng kiện vị (làm mạnh dạ dày), giải khí uất, giảm đau.

Hoa chanhvị ngọt, tính ấm; có tác dụng tư âm dưỡng huyết, trị tăng huyết áp, chóng mặt.

Lá chanh vị cay ngọt (tân cam), tính ấm; có tác dụng lý khi, khai vị, tan đàm, trừ ho.

Rễ chanhvị hơi cay, tính ấm; ngoài tác dụng tư âm dưỡng huyết tương tự như hoa, còn có tác dụng chữa tim loạn nhịp, thở ngắn hơi, hay mệt mỏi.

photo-1646232666249-1646232670259862297440

Trái chanh trị ho khan, ho có đàm

2. Các phương thuốc từ cây chanh

2.1. Chữa hocó đàm:Dùng 1 trái chanh tươi cắt thành từng miếng nhỏ, đường phèn hoặc mật ong đủ ngọt, cho vào chén, đem hấp cách thủy cho chín kỹ rồi ăn. Ngày ăn hai lần vào sáng sớm và chiều tối.

2.2. Chữa ho khan, mất tiếng: Dùng vỏ, rễ chanh và vỏ rễ dâu, mỗi thứ 12g (cả hai loại rễ đều bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ lấy lớp vỏ trắng bên trong). Khi uống có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong.

2.3. Chữa đau đầu, khàn tiếng: Cắt lát chanh với một ít vôi dán vào hai thái dương (đau đầu) và trước cổ khi họng bị khô đau rát.

2.4. Chữa cảm cúm, viêm họng:Nước chanh cốt, mật ong hòa nước nóng uống.

2.5. Viêm loét miệng: Chanh 1 trái, bột sắn dây 12g, đường 20g, nước 150ml. Uống ấm 1-2lần/ngày.

2.6. Ho ra máu: Chanh3 trái, mật mía: 30ml, nước: 750ml sắc còn 250ml. Lấy chanh ra thái nhỏ cho vào nước sắc trộn. Uống nước sắc, ăn chanh.Uống 3- 5 ngày liền.

2.7. Chữa chứng chán ăn, tiêu hóa kém:Chanh 2 phần, muối 1 phần, trộn đều, đem sấy cho tới khi trái chanh rỉ nước ra ngoài và hơi tốp lại thì để nguội rồi cho vào lọ (đồ đựng bằng sành, sứ hoặc thuỷ tinh...,) bảo quản.Dùng chanh muối 3 trái nấu với cháo ăn ngày 2 bữa vào buổi sáng và buổi tối. Ăn liên tục trong 3-5 ngày.

2.9. Chữa dạ dày đầy hơi, buồn nôn ( cảm giác không thoải mái ở bụng, dạ dày và trên họng khiến cơ thể khó chịu và muốn ói): Vỏ trái chanh sau khi đã vắt hết nước đem thái thành miếng nhỏ, thêm mật ong vào cho đủ ngọt, mỗi ngày ăn chừng 3-5 vỏ trái.

2.10. Trị nôn, ho khan:Dùng trái chanh cắt thành từng miếng, cho thêm vài hạt muối, nhai và nuốt dần.

2.11. Hỗ trợ chữa trẻ em sốt cao, co giật: Dùng trái chanh vắt lấy nước nguyên chất, cho trẻ uống từng ít một, đồng thời lấy vỏ chanh giã nát, vắt lấy nước xoa vào lồng ngực và xát tay, chân (xát từ trong ra ngoài, xát nhiều ở các khuỷu tay, khoeo tay, khoeo chân), làm như vậy liên tục một lúc thì sốt lui (giảm, hay hết sốt) và tỉnh táo lại.

2.12. Chữa trẻ nhỏ bị trướng bụng, bí tiểu: Dùng lá chanh 1 nắm nhỏ, giã nát, đem hấp nóng, để nguội âm ấm đắp lên rốn.

2.13. Côn trùng đốt (chích, cắn): đắp chanh lên chỗ bị đốt.

photo-1646232676686-16462326769301228193189

Đắp chanh lên chỗ bị côn trùng đốt

2.14. Giảm đau nhức chân: Xoa xát nhẹ chanh vào nơi tổn thương, nhức mỏi.

2.15 .Chữa chín mé(là bệnh Panaris, một bệnh rất hay gặp trong các nhiễm khuẩn ở đầu ngón tay, chân …):Chanh 1 trái, khoét lỗ vừa ngón tay hay chân cho ít muối nướng cho nóng, để ấm cho ngón tay hay chân vào buộc lại.

2.15. Làm đẹp da mặt, sáng da, se nhỏ lỗ chân lông: 2 muỗng canh cám gạo, 2 muỗng canh bột kiều mạch, 2-3 giọt chanh, nước ấm đủ làm nhão. Hoặc nghiền nhuyễn hạt hạnh nhân, tráidưa leo, với 2-3 giọt chanh cho quánh. Trước khi đắp mặt nạ rửa sạch mặt. Đắp khoảng 15-30 phút. Sau đó rửa lại nước mát cho sạch.

Lưu ý: Chanh có vị cực toan, cho nên mỗi lần không dùng nhiều. Không ăn chanh để giảm cân. Do tính hàn của dịch trái chanh nên tránh dùng trường hợp có hàn chứng như cảm phong hàn.

BS. Vũ Quốc Trung

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong