1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021. 2. Nước sạch và vệ sinh mang lại cuộc sống, sức khỏe cho tất cả mọi người. 3. Đảm bảo đủ nước sạch cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. 4. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh. 5. Sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường vì một Việt Nam khỏe mạnh. 6. Nước là tài nguyên hữu hạn hãy sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả vì một tương lai bền vững. 7. Cộng đồng chung tay bảo vệ và giám sát chất lượng nguồn nước. 8. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. 9. Mỗi người, mỗi ngày hãy làm việc một tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường.

Vừng (mè) trừ phong thấp, ích trí

 

Vừng (mè) là một loại thức ăn ngon, bổ dưỡng, tuy dân dã nhưng có công dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe:  hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, chữa khó tiêu. mè là nguồn cung cấp vitamin B và bổ sung canxi cho cơ thể, phòng chống bệnh tiểu đường, thoái hóa khớp và ngừa bệnh tim.

Mètrắng có thành phần chất béo và chất đạm, dầu mè trắng rất giàu omega-3. Nhờ vậy, có tác dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp và cải thiện trí nhớ. Hợp chất sesamin và sesamolin trong mè trắng giúp bảo vệ gan và hạ huyết áp. Vừng (mè)trắng chứa chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Do chứa nhiều vitamin E, B1, sắt, magie, và nhiều khoáng chất, mètrắng có tác dụng bổ ích cho xương tủy, dịch khớp.

Mè đen chứa nhiều chất như đồng, sắt, canxi và nhiều chất xơ. Trong mè đen chứa 2 hợp chất sesamin và sesamolin có lợi cho sức khỏe. Những dưỡng chất là chất đạm, lipit, gluxit, canxi, các loại vitamin như: B1, niacin, vitamin E trong mè đen giúp sáng mắt, bổ trí não, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Giúp giảm cholesterol và lượng đường huyết trong cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các tổn thương xơ vữa động mạch.

vung den

đen có tác dụng bổ gan, bổ thận, lương huyết, giải độc

Trong y học cổ truyền, mè đen tính bình, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, đại tràng. Có tác dụng bổ gan, bổ thận, lương huyết, giải độc. Dùng chữa các bệnh mạn tính, suy nhược cơ thể, trừ phong tê thấp, kiện não, ích trí, tốt cho người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em. Dùng mè đen làm thuốc nếu được chế biến theo cách cửu chưng, cửu sái thì hiệu quả điều trị còn cao hơn nhiều. Sách “danh y biệt lục” xếp mè vào thực phẩm thượng hạng. Bản thảo cương mục viết: Thời cổ xem mè là tiên dược dùng lâu dài rất có ích. Các sách Trung Quốc đều cho rằng “ăn mè là bí quyết cải lão hoàn đồng” được sử dụng chữa bệnh như sau:

Tăng cường thể lực, phòng chống bệnh tật:Mè đen 20g, phục linh 25g, bột mì, mật ong vừa đủ. Phục linh và mè đen giã nát trộn bột mì và mật ong, hấp chín.

Kiện tỳ, cường thận, tóc đen, sinh tủy, tăng cường trí nhớ:Mè đen 50g, thủ ô 50g, trai ngọc 20g, thần khúc 50g, phục linh 50g, đào nhân 10g, bạch truật 50g, vỏ trong mề gà 10g, trần bì 20g. Nghiền chung thành bột mịn, cho mật ong vào hoàn viên. Nhai, uống mỗi ngày 10-20g.

Chữa nhức đầu, hoa mắt, tóc bạc sớm, đại tiện táo kết:Mè đen 15g, hà thủ ô 15g, câu kỷ tử 15g, cúc hoa 9g. Sắc uống.

Chữa suy nhược thần kinh, rụng tóc, chứng hay quên:Mè đen 250g, hạnh đào nhân 250g, đường phèn 0,5kg. Mè đen và hạnh nhân rang chín. Đường phèn đun nóng cho mè và hạnh nhân vào trộn đều đổ ra đĩa, chờ nguội có thể sắn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ ăn cách nhật.

 

dau-dau-rung-toc

đen không chỉ giúp chữa rụng tóc mà còn trị suy nhược thần kinh và chứng hay quên

Chữa thận hư, ho, suyễn, đại tiện táo:Mè đen 25g, hạnh nhân 25g, rượu trắng 500 ml. Ngâm 2 tuần là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.

Chữa hen suyễn, cơ thể suy nhược:Mè đen 250g, mật ong, đường phèn, nước gừng tươi đều 100g. Nghiền mè đen (hoặc cho vừng vào máy xay sinh tố) thành bột lỏng, cho nước gừng, mật ong, đường phèn trộn đều, đun cách thủy 60-90 phút. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 ml...

Dùng cho sản phụ ít sữa hoặc tắc sữa:Mè đen rang chín với muối làm nhân bánh hoặc ăn với cơm.

Chữa gan thận bất túc, đầu váng, mắt hoa, lưng đau, gối mỏi da khô, huyết hư...: Vừng đen 20g, gạo lứt 50g. Mè đen rang chín nấu cháo gạo lứt, thêm đường ăn.

Chữa ho khan lâu ngày, phế âm hư tổn:Mè đen 125g, đường phèn 30g. Nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống 15-30g.

Phương thuốc có tác dụng bổ gan thận, nhuận ngũ tạng: mè đen 1.000g, bổ cốt chỉ 30g, nhục đậu khấu 20g, ngũ vị tử 20g, táo tàu 35g, gừng tươi 100g, ngô thù du 10g. Tất cả (mè đen sao thơm. Bổ cốt chỉ, nhục đậu khấu, ngũ vị tử, ngô thù du: bỏ hạt) xay khô, tán bột, trộn đều, đựng vào lọ kín. Khi dùng cho nước ấm khuấy tan, thêm đường, hấp cách thủy, không loãng không đặc là được.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong