1. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi tới lượt là biện pháp an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. 2. Để được bảo vệ liên tục người dân cần nhanh chóng tiêm các mũi nhắc vắc xin phòng COVID - 19 đúng quy định! 3. Tiêm ngừa COVID-19 mũi nhắc: duy trì miễn dịch, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. 4. Tiêm vắc xin phòng COVD-19 mũi 3, mũi 4 là hết sức cần thiết. 5. Vắc xin ngừa COVID - 19: tiêm nhắc đúng lịch, duy trì miễn dịch.

Nhận biết và điều trị xuất huyết dưới kết mạc

 

Mạch máu bị vỡ trong mắt còn gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Trong xuất huyết dưới kết mạc, máu thường tự tiêu hết mà không cần phải điều trị gì, thị lực của mắt không bị ảnh hưởng. Bệnh không nguy hiểm trừ trường hợp xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở cơ quan khác như: Chảy máu chân răng, chảy máu mũi…

Hiện tượng mạch máu bị vỡ trong mắt còn gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Hiện tượng này xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lòng trắng (kết mạc). Lúc này, kết mạc không thể hấp thụ máu một cách nhanh chóng, vì thế máu bị mắc kẹt dưới bề mặt trong suốt. Xuất huyết dưới kết mạc có thể trông đáng sợ và đau đớn, nhưng thường lại là một hiện tượng vô hại và sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

Dấu hiệu điển hình của xuất huyết dưới kết mạc

Dấu hiệu điển hình dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc là:

- Xuất hiện vết màu đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực; không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt.

- Người bệnh có thể có cảm giác hơi cộm trên bề mặt nhãn cầu.

xuat-huyet-ket-mac-1675437400256530254734

Hình ảnh của xuất huyết dưới kết mạc

Khi nào cần đi khám?

Nếu xuất hiện vết đỏ tươi trong mắt, người bệnh nên đến khám để chắc chắn là không có gì nghiêm trọng hơn xuất huyết dưới kết mạc. Tuy nhiên, nếu bị xuất huyết dưới kết mạc tái phát nhiều lần hoặc bị chảy máu ở chỗ khác thì cần đến khám ngay bác sĩ.

Nếu xuất huyết dưới kết mạc kèm theo: Mắt đau nhức; mắt nhìn mờ, nhìn đôi, khó nhìn; có tiền sử tăng huyết; có tiền sử các bệnh gây xuất huyết; xuất huyết kèm theo chấn thương vùng đầu mặt; xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở cơ quan khác như: Chảy máu chân răng, chảy máu mũi… bệnh nhân cần đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân của xuất huyết dưới kết mạc

- Thường bệnh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, ho dữ dội, hắt xì hơi mạnh, nôn nhiều, mang vác nặng... có thể gây vỡ mạch máu trong mắt. 

- Chấn thương vùng mắt: Bị va đập vào mắt, dụi mắt…

- Chấn thương vùng đầu mặt.

- Sử dụng các loại thuốc chống đông máu trong điều trị các bệnh lí toàn thân khác.

- Người bệnh sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia…

- Mắc bệnh đái tháo đường hoặc các bệnh huyết áp…

Ai có nguy cơ bị xuất huyết dưới kết mạc?

- Những người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

- Có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ.

- Người bệnh dùng thuốc chống đông máu như: Warfarin và aspirin cũng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dưới kết mạc.

- Ngoài ra, một số thảo dược như ginkgo… có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt. Vì thế, nên nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng thảo dược.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ quan sát mắt và có thể hỏi một số vấn đề về sức khoẻ toàn thân, huyết áp… và làm xét nghiệm máu thông thường để chắc chắn không có rối loạn đông máu tiềm ẩn.

dui-mat-1675437468643535062218

Tránh dụi mắt vì dễ làm tổn thương mắt. Ảnh minh hoạ

Lời khuyên của bác sĩ

Tùy từng những nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dưới kết mạc mà bác sĩ sẽ chỉ định các cách điều trị khác nhau:

- Nếu bệnh nhân đang dùng các thuốc chống đông máu, bác sĩ sẽ cân nhắc để dừng, giảm liều, hoặc chuyển đổi các thuốc chống đông đang dùng.

- Với người do thiếu vitamin C: phải bổ sung lượng vitamin C cho cơ thể bằng cách uống thuốc hàng ngày.

- Tra thuốc nhỏ mắt để làm dịu mắt và không bị mỏi, cộm mắt tuy nhiên dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt.

Ngoài ra cần kết hợp:

- Uống ít rượu bia.

- Tránh các hành động gây tổn thương đến mắt như: Không dụi mắt quá nhiều.

- Nên chườm đá, nghỉ ngơi để vết xuất huyết khỏi lan rộng.

- Tránh va đập, đùa nghịch gây hại cho mắt.

- Cần đeo kính bảo vệ khi đi đường, tránh bụi và ô nhiễm.

Xuất huyết dưới kết mạc thường xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần bất cứ điều trị đặc biệt nào. Qua 1 - 2 tuần bệnh sẽ tự hết.

BS. Nguyễn Hoàng An

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong