1. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi tới lượt là biện pháp an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. 2. Để được bảo vệ liên tục người dân cần nhanh chóng tiêm các mũi nhắc vắc xin phòng COVID - 19 đúng quy định! 3. Tiêm ngừa COVID-19 mũi nhắc: duy trì miễn dịch, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. 4. Tiêm vắc xin phòng COVD-19 mũi 3, mũi 4 là hết sức cần thiết. 5. Vắc xin ngừa COVID - 19: tiêm nhắc đúng lịch, duy trì miễn dịch.

Kinh nguyệt không đều - “nỗi ám ảnh” của phụ nữ và những điều cần biết

 

Không chỉ gây ra những phiền toái trong cuộc sống thường nhật, triệu chứng rối loạn kinh nguyệt còn dẫn tới những ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và khả năng sinh sản của phụ nữ

Kinh nguyệt mang lại nhiều lợi ích đến cho cơ thể người phụ nữ như: giúp đào thải những chất sắt nuôi các gốc tự do gây nguy cơ mắc triệu chứng tim mạch, đột quỵ, suy giảm thần kinh; giúp cho chị em có thể thấy được những dấu hiệu sớm về nguy cơ của bệnh tật thông qua màu sắc của máu kinh; giúp làm giảm tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể, cân bằng lượng sắt giúp phòng tránh một số triệu chứng do thừa sắt gây ra; thúc đẩy quá trình tái tạo máu,.... Với những lợi ích mang lại, tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến không ít chị em lo lắng.

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là tình trạng mà kinh nguyệt không theo một chu kỳ nhất định như bình thường, kinh nguyệt thường xuyên tới sớm hơn, muộn hơn hay thậm chí là vô kinh trong một thời gian dài. Thêm vào đó, lượng máu kinh trung bình của 1 người giao động từ 50-150ml cho mỗi chu kỳ, tuy nhiên, những người rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể mất nhiều hoặc ít hơn rất nhiều so với lượng máu kinh thông thường.

Kinh nguyệt không đều nỗi ám ảnh của phụ nữ và những điều cần biết

Độ tuổi thường gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Ở thời kỳ đầu thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều do nội tiết tố và hoạt động của buồng trứng chưa thực sự ổn định. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ biến mất trong khoảng 2-3 năm sau đó.

Ở độ tuổi sinh sản, triệu chứng kinh nguyệt không đều kéo dài nhiều ngày có thể là dấu hiệu của một số triệu chứng phụ khoa khác như: triệu chứng viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung,...Các triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Phụ nữ vào thời kỳ tiền mãn kinh cũng thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt do triệu chứng rối loạn nội tiết tố gây ra nhưng sẽ biến mất sau đó.

Biểu hiện của triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Một số dấu hiệu dễ nhất biết triệu chứng rối loạn kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt được giảm xuống dưới 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày; thời gian hành kinh bị giảm xuống dưới 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày; lượng máu kinh bị mất quá ít hoặc quá nhiều; máu kinh có màu sắc bất thường; kinh nguyệt dừng khoảng 6 tháng; thường xuyên đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt;....

Kinh nguyệt không đều nỗi ám ảnh của phụ nữ và những điều cần biết 1

Tác hại của triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ gây ra nhiều tác hại đến sức khoẻ và vẻ ngoài phụ nữ: Làm thay đổi nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới nhan sắc của phụ nữ; da trở nên thô ráp, dễ bị nám, tàn nhang, lỗ chân lông to, nổi mụn, lão hoá sớm; cơ thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu giận; dễ mắc các triệu chứng về xương khớp; mắc một số triệu chứng phụ khoa; làm giảm khả năng thụ thai, lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

www.suckhoedoisong.vn

CLIP VIDEO

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong