TRANG CHỦ    Tin hoạt động ngành    huyện Châu Thành
Ngày đăng:  27/05/2024, Lượt xem: 19

Vừa qua, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ nhân dân các huyện Châu Thành, Long Phú, thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, không để dịch lớn xảy ra từ nay đến cuối năm 2024.
Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện; Ban Chỉ đạo Chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết thị xã; Ban Giám đốc và Trưởng các Phòng, Khoa Trung tâm Y tế huyện; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn; Trưởng Trạm Y tế các xã, phường cùng các viên chức phụ trách công tác phòng chống dịch tại xã, phường, thị trấn.

Các hoạt động của chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết năm 2024 nhằm: Khống chế véc tơ truyền bệnh không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn huyện, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc/chết do bệnh sốt xuất huyết. Hạ thấp mật độ lăng quăng và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bằng các biện pháp dân gian.

Ban Chỉ đạo Chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết nhấn mạnh: để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ban, ngành đoàn thể các cấp, cần có sự tham gia tích cực của cộng đồng. Vì vậy, Ban chỉ đạo chiến dịch kêu gọi người dân nêu cao trách nhiệm, thực hiện tốt nghĩa vụ của mình trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết, việc tham gia của người dân là yếu tố quan trọng nhất để duy trì tính thường xuyên và hiệu quả bền vững của các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Người dân cần thực hiện: Thả cá vào các vật chứa nước trong nhà như: lu, bể, giếng, khạp…; thu gom rác thải xung quanh nhà, lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, thay nước, cọ rửa lu, khạp hàng tuần; Bỏ muối vào chén kê chân tủ, thay nước bình hoa ít nhất 1 lần/tuần, khai thông cống rãnh, vệ sinh môi trường… Thực hiện diệt muỗi và chống muỗi đốt/chích bằng cách: Không chơi nơi thiếu ánh sáng; Mặc quần dài, áo dài tay. Ngủ trong mùng kế cả ban ngày; Dùng nhang, kem xua muỗi; dung bình xịt diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi,… Dùng rèm che, mùng tẩm hóa chất diệt muỗi. Cho người bệnh sốt xuất huyết nằm trong mùng tránh muỗi đốt/chích để không lây lan bệnh cho người khác.

Thực hiện: Thanh Phối - Hồng Đào - Yến Thanh
Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Long Phú, Ngã Năm