TRANG CHỦ    Tin hoạt động ngành    huyện Thạnh Trị
Ngày đăng:  09/05/2024, Lượt xem: 21

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tổ chức tập huấn chuyên môn về dinh dưỡng, trình diễn thực hành dinh dưỡng cho cộng tác viên y tế ở các xã nông thôn mới.

Tại buổi tập huấn, các học viên được hướng dẫn về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời và bổ sung đa vi chất cho phụ nữ nuôi con nhỏ, trẻ em giúp phòng chống suy dinh dưỡng (SDD); Tư vấn và hướng dẫn thực hành chế biến bữa ăn, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ; Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý cho trẻ dưới 5 tuổi; Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị SDD thấp còi, SDD cấp tính; Hướng dẫn hoạt động phòng chống thiếu vi chất, bổ sung Vitamin A, bổ sung đa vi chất cho phụ nữ, trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng ở phụ nữ, trẻ em. Đồng thời hướng dẫn các kỹ thuật chuẩn về cân, đo chiều dài nằm/chiều cao với trẻ dưới 2 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi tại cộng đồng; công tác phỏng vấn, điều tra và đánh giá dinh dưỡng ở phụ nữ, trẻ em trong chương trình hàng năm; kỹ thuật theo dõi trên biểu đồ, chấm và vẽ đường tăng trưởng; ghi thông tin quản lý theo dõi tình trạng dinh dưỡng phụ nữ, trẻ em,...

Qua buổi tập huấn các cộng tác viên y tế được củng cố thêm những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, can thiệp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em SDD, được cập nhật kỹ thuật về cân, đo chiều dài (nằm), chiều cao trẻ dưới 2 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi tại cộng đồng, từ đó nâng cao năng lực mạng lưới cộng tác viên y tế để vận dụng trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tác động đến bà mẹ, người chăm sóc trẻ bị SDD về nâng cao thực hành bữa ăn hợp lý, đủ nhóm chất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống SDD và cải thiện tình trạng SDD ở phụ nữ và trẻ em.

Tác giả: Hoa Đức, Hoàng Ngợi, Thanh Phối
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị và Châu Thành