Thứ sáu, 18/10/2024
TRANG CHỦ    Phòng ban - đơn vị    Khoa PC BKLN
Ngày đăng:  07/08/2024, Lượt xem: 17

Từ ngày 08/7 đến ngày 01/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng tiến hành giám sát tình hình sử dụng muối I ốt thường quy tại cộng đồng và khảo sát kiến thức, thực hành của phụ nữ từ 18 - 49 tuổi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Trong một tháng, Đoàn đã tiến hành giám sát tại 44 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Mỗi huyện chọn 04 xã, mỗi xã chọn điều tra ngẫu nhiên 15 hộ gia đình có phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 – 49 hoặc bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Tại mỗi cụm điều tra, Đoàn thu thập thông tin, khảo sát kiến thức, thái độ hành vi về sử dụng muối và các gia vị mặn bằng bộ câu hỏi và quan sát thói quen dùng muối, gia vị mặn ở bếp ăn của hộ gia đình được phỏng vấn và lấy ngẫu nhiên 04 mẫu nước tiểu để đánh giá tỷ lệ nước tiểu đạt tiêu chuẩn về I ốt niệu theo qui định.

Trong các buổi giám sát, đoàn cũng tư vấn cho người dân biết tác hại của việc thiếu I ốt, các quy định liên quan về sử dụng muối ăn, gia vị mặn có chứa I ốt trong bữa ăn hàng ngày, tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc dùng muối, gia vị có chứa I ốt, cách sử dụng và bảo quản muối I ốt đúng cách. Việc truyền thông này nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, góp phần phòng bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu I ốt.

Tin, ảnh: Ngọc Hoa