Backgroup Default
Thứ năm, 19/7/2024
TRANG CHỦ    Phòng ban - đơn vị    Khoa PC BKLN
Ngày đăng:  12/04/2024, Lượt xem: 24

Hiện nay trên khắp thế giới, vấn đề sức khỏe của hàng triệu người vẫn đang có nguy cơ bị đe dọa. Bệnh tật và thiên tai xảy ra thường xuyên là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật ở rất nhiều nơi. Vấn đề xung đột cũng đang tàn phá cuộc sống, gây ra cái chết, nỗi đau, nghèo đói và đau khổ về tâm lý cho rất nhiều người.
Với những thách thức trên, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới 2024 là “Sức khỏe của tôi, quyền của tôi”. Chủ đề năm nay được chọn để bảo vệ quyền của mọi người ở mọi nơi trên thế giới, không phân biệt đối xử, được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng, cũng như nước uống an toàn, không khí sạch, dinh dưỡng tốt, nhà ở chất lượng, điều kiện môi trường và làm việc tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hiện ra rằng ít nhất 140 quốc gia công nhận sức khỏe là quyền con người trong hiến pháp của họ. Tuy nhiên, các quốc gia vẫn chưa thông qua và đưa vào thực thi luật để đảm bảo người dân của họ được quyền tiếp cận các dịch vụ y tế. Điều này củng cố thực tế là ít nhất 4,5 tỷ người - hơn một nửa dân số thế giới - không được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu vào năm 2021.
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam, phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giảm tỷ lệ trẻ em khuyết tật, ưu tiên các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, biển đảo, khu vực khó khăn… Mạng lưới y tế dự phòng, năng lực xét nghiệm cũng được tăng cường đầu tư, bảo đảm đủ năng lực dự báo, giám sát và phát hiện dịch bệnh sớm, khống chế kịp thời, có hiệu quả các dịch bệnh, các sự kiện khẩn cấp về y tế công cộng; tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm, kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh; đẩy mạnh quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở,...
Chúng ta hãy hướng tới một xã hội mà trong đó tất cả mọi người đều có sức khỏe tốt, có quyền cơ bản là được chăm sóc sức khỏe. Mọi người đều được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe bất cứ khi nào mà không phải chịu gánh nặng tài chính và có thể sống hạnh phúc trong môi trường hòa bình, giàu có và bền vững.

Bảo Ngọc
https://www.who.int/campaigns/world-health-day/2024

Bài viết liên quan