Thứ năm, 27/6/2024
Ngày đăng:  14/11/2023, Lượt xem: 49

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực điều tra ca bệnh và xử lý dịch bệnh đối với các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho 23 cán bộ phụ trách chương trình tiêm chủng ở Trạm Y tế  06 xã Viên Bình, Đại Ân 2, Thạnh Thới Thuận (huyện Trần Đề); Tân Hưng, Tân Thạnh, Phú Hữu (Huyện Long Phú).

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm: Hướng dẫn các quy trình giám sát đáp ứng chống dịch, các bước điều tra dịch, hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm, cách thức vận hành và sử dụng máy móc thiết bị phòng chống dịch; hướng dẫn giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em. Tại buổi tập huấn, các học viên cũng đã thảo luận và chia sẻ những vướng mắc gặp phải và những kinh nghiệm quý giá trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ sở, từ đó góp phần nâng cao năng lực công tác cho mỗi cá nhân và tập thể trong sự phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Trong phòng chống dịch bệnh, công tác giám sát đáp ứng nhanh có vai trò hết sức quan trọng góp phần đánh giá chính xác, dự báo tốt, đúng mức độ dịch bệnh để có những bước xử lí phù hợp, kịp thời. Chính vì vậy, mỗi cán bộ trong đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch ở tuyến tỉnh và huyện thường xuyên được nâng cao kỹ năng giám sát, nắm vững các nội dung và các bước cơ bản trong tiến hành điều tra vụ dịch, vận dụng vào thực tế những vụ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương. Ngoài ra việc nâng cao kỹ năng giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng và khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em bao gồm giám sát viêm gan, bại liệt, sởi, rubella, uốn ván sơ sinh, bạch hầu, ho gà … cũng là nhiệm vụ thường xuyên. Chính vì vậy, mỗi cán bộ tham gia tập huấn sẽ được bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng để đáp ứng tốt nhiệm vụ chuyên môn nhằm góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: Mộng Ngân