Ngày đăng:  29/05/2024, Lượt xem: 28

Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV là một trong những bước tiến quan trọng trong phòng ngừa và giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới trong cộng đồng. Đã có 1.873 người được điều trị dự phòng PrEP tại tỉnh Sóc Trăng.
Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là sử dụng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích đến 74% nếu tuân thủ điều trị tốt.

Có 2 hình thức sử dụng PrEP đường uống là PrEP hàng ngày và PrEP theo tình huống. Đối tượng có thể sử dụng PrEP là những người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính, không có triệu chứng của hội chứng nhiễm HIV cấp, có nguy cơ cao nhiễm HIV và mong muốn được sử dụng PrEP.
Khi đến khám và điều trị PrEP tại cơ sở y tế, khách hàng sẽ được tư vấn, xét nghiệm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, viêm gan C, giang mai, lậu…, được cấp thuốc PrEP và các vật dụng can thiệp như bao cao su, chất bôi trơn miễn phí từ nguồn Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; chuyển tiếp đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS khác phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tất cả thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật.

Các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP tại tỉnh Sóc Trăng:
1. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, 378 Lê Duẩn, Phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng, 376 Lê Duẩn, Phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
3. Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng, 182 Mạc Đỉnh Chi, Phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
4. Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm, 106 Đường Mai Thanh Thế, Phường 1, tx. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
5. Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên, 51 Triệu Nương, Thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng
6. Trung tâm Y tế huyện Kế Sách, Ấp An Thành, Thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng
7. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Ấp Xây Cáp, Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
8. Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị, Ấp Trương Hiền, Xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng
9. Phòng khám Bác sỹ Huỳnh Ngọc Hân, 375 Nguyễn Văn Linh, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Ngoài ra, khách hàng có thể nhận PrEP tại các đợt khám, điều trị PrEP lưu động, các sự kiện truyền thông, sinh hoạt nhóm, cấp PrEP cho học sinh, sinh viên... giúp cho khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV dễ dàng tiếp cận với dịch vụ PrEP./.

Thúy Duy – Khoa Phòng, chống HIV/AIDS