Thứ bảy, 16/6/2024
Ngày đăng:  20/05/2024, Lượt xem: 82

Nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (còn gọi tắt là Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT), tối ngày 17/5/2024, CBO Cầu vồng Đa sắc đã tổ chức Sự kiện “LGBT Sóc Trăng Khỏe – Vui – Sống tốt” và truyền thông nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Đồng thời tạo một sân chơi lành mạnh và cung cấp kiến thức về phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hình ảnh các bạn trong cộng đồng LGBT tự tin, vui vẻ tham gia sự kiện

Tham dự sự kiện có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng (CDC), nhà tài trợ Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) – chi nhánh huyện Long Phú và đặc biệt là sự góp mặt của hơn 100 bạn trong cộng đồng LGBT trong và ngoài tỉnh.
Tại sự kiện, BSCKI. Huỳnh Ngọc Hân - Trưởng Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chia sẻ những thông tin hữu ích về PrEP, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích đến 74% nếu tuân thủ điều trị tốt; đường lây truyền và cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, C, sùi mào gà, lậu, giang mai; tăng cường sử dụng bao cao su, gel bôi trơn trong việc dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Cũng tại sự kiện, các bạn trong cộng đồng LGBT còn có cơ hội giao lưu, trình diễn các tiết mục văn nghệ và các phần thi với 2 chủ đề: “Tiếng hát Cầu vồng” và cuộc thi catwalk “Bước chân Đa sắc”. Kết thúc phần thi, Ban tổ chức chương trình cũng đã lựa chọn ra được những tiết mục đạt giải quán quân, á quân của cuộc thi và trao đến các bạn những phần quà thiết thực, ý nghĩa.

Đại diện Ban giám khảo trao phần thưởng cho các bạn đạt giải Quán quân và Á quân

CBO Cầu vồng Đa sắc đã thành công trong việc tạo một sân chơi lành mạnh cho các bạn trong cộng đồng LGBT tại Sóc Trăng; đồng thời chia sẻ và lan tỏa những kiến thức đúng đến mọi người nhằm nâng cao nhận thức cho các bạn trong cộng đồng về những nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục; hiểu được tầm quan trọng, lợi ích của việc sử dụng PrEP giúp các bạn sống vui, khỏe, tự tin hòa nhập cộng đồng, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử,… góp phần tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Thúy Phụng
Khoa PC HIV / AIDS